hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau an toàn
Ngày đăng 16/11/2015 | 10:50  | Lượt xem: 326

Trong sản xuất nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích luôn được UBND và Hội Nông dân phường Thượng Thanh quan tâm vận động hội viên ứng dụng vào sản xuất.

Từ năm 2013, phường Thượng Thanh được triển khai mô hình rau an toàn trên diện tích 1,7 ha ở khu đất bãi tổ 19. Để triển khai mô hình hiệu quả, Hội Nông dân phường đã lựa chọn 44 hộ dân, là những hộ  thuộc chi hội 19+20 (chi hội truyền thống trồng rau lâu năm); thành lập tổ sản xuất rau an toàn, triển khai quy hoạch và xây dựng hệ thống đường, mương bao xung quanh, khoan giếng nước, làm đường điện, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn... Khi mới triển khai, bước đầu gặp thời tiết không thuận lợi, lại phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, người dân chưa quen nên còn khó khăn, nhưng được sự tuyên truyền của Hội Nông dân, cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật hướng dẫn và lứa cải đầu tiên bội thu đã tiếp thêm sức mạnh để các hộ đưa thêm một số loại rau vào sản xuất như: rau cải, bí, su hào, cải bắp, cà chua.... Do nhiều năm qua người dân thường sản xuất rau theo hướng tự phát, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên khi tham gia dự án, các hộ dân được tập huấn quy trình nghiêm ngặt, 44 hộ đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Sau vài vụ, lợi ích việc sản xuất rau an toàn đã cho hiệu quả rõ rệt, cao hơn nhiều lần so trồng chuối, trồng ngô. Quá trình trồng rau an toàn phải tuân thủ theo đúng các quy trình kỹ thuật sản xuất: từ cách làm đất, ủ phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép, nhờ đó đã hạn chế được sự phát sinh của sâu bệnh, kiểm soát được thời gian phun thuốc trước khi thu hoạch, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Mô hình sản xuất rau an toàn ở Thượng Thanh không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà điều quan trọng  là mô hình tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được, trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết để duy trì và phát triển. Hiện nay phường Thượng Thanh đang đề xuất được hỗ trợ mở rộng thêm 1,5 ha để sản xuất đủ rau cung ứng cho một số doanh nghiệp và trường học trên địa bàn.