hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tuyên truyền về Chính sách Dân số trong giai đoạn hiện nay.
Ngày đăng 22/03/2021 | 10:28  | Lượt xem: 38

Chiều ngày 19/3/2021, tại hội trường UBND phường, Ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - kế hoạch hóa gia đình (BCĐ CTCSSKBĐ&DS-KHHGĐ) phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách Dân số trong giai đoạn hiện nay.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên của hội nghị có Thạc sĩ Phạm Thị Tâm - Phó Trưởng phòng truyền thông, nghiệp vụ Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà nội; đồng chí Trần Thị Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban BCĐ CTCSSKBĐ&DS-KHHGĐ phường; đồng chí Nguyễn Thị Ninh - ĐUV. PCT HĐND phường; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo; các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các cộng tác viên dân số và các chi hội trưởng phụ nữ, cựu chiến binh và người cao tuổi trên địa bàn phường.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự hội nghị 

Tại hội nghị, Th.sĩ Phạm Thị Tâm đã cung cấp tới hội nghị một số văn bản chính sách về công tác Dân số trong giai đoạn hiện nay: Nghị quyết số 21-NQ/TW, Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ngày 25/10/2017 về Công tác dân số trong tình hình mới. Đó là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế, sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp. Đồng thời công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Thông tư số 01/2021/TT-BYT ngày 25/01/2021 về Hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Đồng thời, đồng chí báo cáo viên cung cấp những thông tin mới nhất về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong những năm gần đây trên địa bàn thành phố, quận và phường. Hiện nay mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số và chất lượng dân số; Nếu tỷ số này không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

Qua buổi tuyên truyền, các đại biểu được củng cổ và bổ sung thêm những nội dung về công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay. Những giải pháp trong công tác tuyên truyền vận động để từ đó tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn phường tích cực tham gia và thực hiện tốt các hoạt động về  công tác Dân số và phát triển trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị truyền thông