hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được
Ngày đăng 30/11/2020 | 15:53  | Lượt xem: 149

Ngày 28/11/2020 UBND phường Thượng Thanh phối hợp với đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an quận Long Biên tổ chức buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại tổ dân phố số 18 – số 3 ngõ 210 phố Đức Giang.

Ngày 28/11/2020 UBND phường Thượng Thanh phối hợp với đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an quận Long Biên tổ chức buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại tổ dân phố số 18, phường Thượng Thanh.

Dự chỉ đạo phương án diễn tập có đồng chí Thiếu tá Tôn Long Chiến – phó đội trưởng đội Cảnh sát PCCC&CHCN công an quận Long Biên; Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐND phường; Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; Đồng chí Hoàng Văn Lực- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND-UBND và các đồng chí là trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, BCH công an phường, các đồng chí lãnh đạo các tổ dân phố cùng nhân dân trên địa bàn.

Tình huống giả định là: Vụ cháy xảy ra vào hồi 09 giờ 00 ngày 28 tháng 11 năm 2020, tại số 3 Ngõ 210 phố Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Nguyên nhân xảy ra cháy do sự cố điện trong nhà gây chập cháy, đám cháy đã nhanh chóng bắt cháy vào các đồ vật và lan nhanh tạo thành đám cháy lớn. Do chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn nên đám cháy phát triển nhanh chóng ra các hướng xung quanh, cháy lan toàn bộ khu vực của ngôi nhà. Bên cạnh đó, sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ toàn căn nhà và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho mọi người trong nhà. Khi phát hiện có cháy chủ nhà liền hô hoán cho mọi người trong gia đình và các hộ dân xung quanh biết, bằng cách hô hoán “Có cháy, có cháy tại phòng khách, mọi người khẩn trương thoát nạn”. Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng điều động đội dân phòng của tổ đến đám cháy và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ ứng cứu: 01 dân phòng dùng thiết bị phá dỡ, phá khóa cửa tầng 1 để cho các lực lượng cứu người bị nạn, các đồng chí còn lại sử dụng bình chữa cháy tiếp cận đám cháy, phun và dập đám cháy, đồng thời gọi điện báo cháy qua số 114 và thông báo cho lãnh đạo UBND Phường về tình hình đám cháy, đồng chí lãnh đạo UBND phường nhanh chóng huy động các lực lượng như Công an, dân phòng, y tế, dân quân tự vệ phường xuống hiện trường. Theo sự chỉ huy của lãnh đạo UBND phường các lực lượng đã tiếp cận hiện trường vụ cháy nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy phun và dập đám cháy, tiến vào căn nhà và cố gắng di chuyển tài sản ra ngoài khu vực tập kết, ngăn cháy lan, triển khai các hoạt động sơ cứu, cấp cứu các nạn nhân. Ngay sau khi nhận tin báo của người dân, đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận đã điều động 3 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước và bình xịt tổ chức chữa cháy. Mặt khác, phối hợp với các lực lượng của phường sơ tán tài sản và đưa người bị mắc kẹt bên trong ra ngoài cấp cứu kịp thời. Sau gần 30 phút, đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập đã diễn ra hết sức nghiêm túc, khẩn trương, được đánh giá là chuẩn bị kỹ lưỡng, an toàn và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Sau buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCCC&CNCH của phường và lực lượng cảnh sát PCCC đã họp, rút kinh nghiệm. Theo đánh giá của lãnh đạo đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Long Biên: Buổi diễn tập đạt kết quả tốt, đặc biệt, lực lượng chữa cháy  tại chỗ đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với lực lực lượng Cảnh sát PCCC trong xử lý các tình huống. Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực. Vì vậy lực lượng chữa cháy tại chỗ của phường cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết như cứu nạn, thoát hiểm... đối với mỗi cán bộ nhân viên và người dân trên địa bàn.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản của nhân dân cũng là góp phần gìn giữ ANTT trên địa bàn phường.

Một số hình ảnh tại buổi triển khai diễn tập PCCC&CHCN