xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phường Thượng Thanh triển khai kế hoạch phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019
04/09/2019 | 08:50

Thực hiện kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 15/8/2019 của UBND quận Long Biên; UBND phường Thượng Thanh triển khai kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 24/8/2019 của UBND phường phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019.

Tại buổi triển khai có sự tham gia của các đồng chí TTĐU, HĐND, TVUB, Trưởng, phó các đoàn thể, cán bộ công chức, người lao động hợp đồng UBND phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ các tổ dân phố, BGH các nhà trường, BQL các chợ trên địa bàn. Tại buổi Hội nghị Đ/c Nguyễn Minh Dũng – Cán bộ địa chính – xây dựng – môi trường – đô thị đã triển khai kế hoạch thực hiện “Chống rác thải nhựa” trên địa phường đến năm 2020 và các năm tiếp theo với mục đích: Thay đổi thói quen, giảm dần việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân huỷ trong sinh hoạt trong cộng đồng dân cư và hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ; 100% cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc phường, phường không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân huỷ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị từ năm 2019...

Phát biểu tại tại Hội nghị đồng chí Hoàng Văn Lực - phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường cho biết, mỗi năm có 300 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu, tại Việt Nam mức tiêu thụ nhựa trung bình của người dân đạt 41kg/người/năm, đến năm 2020 mức tiêu thụ này sẽ tăng lên 45kg/người/năm. Tuy nhiên, khả năng tái chế nhựa thải chưa tới 10%. Qua đó, cho thấy một lượng lớn chất thải nhựa đang bị thải bỏ vào môi trường là khá lớn, trong khi tuổi thọ của sản phẩm nhựa đều hơn hàng trăm năm. Do vậy, đã kêu gọi từng tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, tập trung tăng cương tuyên tuyền giáo dục, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, bỏ dần thói quen dùng chất thải nhựa, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ phải là người tiên phong đi đầu phong trào này.

Tại phát động, các đại biểu đại điện cho các đơn vị trường học, Ban quản lý chợ, các đồng chí là trưởng các đoàn thể, tổ trường các tổ dân phố trên địa bàn phường đã hưởng ứng và thực hiện ký cam kết thực hiện “chống rác thải nhựa” với các nội dung như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như ống hút, nước uống đống chai, hộp xốp, hộp nhựa đựng cơm, bát, đĩa nhựa... trong hoạt động tại cơ quan, đơn vị, tổ dân phố; Sử dụng bình nước có thể tích lớn, bình đựng nước nhiều lần khi tổ chức hội nghị, họp hoặc dùng trong phòng làm việc; Hạn chế đến mức tối đa và tích cực tái sử dụng các loại bao bì nhựa, hộp nhựa đựng tài liệu; Hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống hàng ngày một lần bằng mang làn, túi xách đựng nhiều lần đi chợ, siêu thị; sử dụng nguyên liệu từ tự nhiên, thân thiện với môi trường như túi phân hủy sinh học, màng bọc thực phẩm sinh học; Tích cực hưởng ứng phong trào thu gom chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy tại đơn vị; Vận động gia đình, người thân, bạn bè, nhân dân cùng thực hiện ngăn ngừa, giảm thiểu sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Một số hình ảnh ký cam kết tại hội nghị

 

Theo kế hoạch tiếp theo, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường ThượngThanh cũng sẽ kết hợp với cùng các Ban quản lý chợ, Cán bộ hội viên hội PN phường tổ chức lễ phát động, tuyên truyền “Sử dụng túi nylon sinh học và phân loại xử lý rác thải tại nguồn” tại các cụm dân cư, vận động phụ nữ tiểu thương sử dụng túi nylon phân hủy tại các chợ trên địa bàn, đồng thời, tổ chức phát tặng miễn túi đi đi chợ cho các cán bộ hội viên và túi nylon sinh học cho các quầy hàng tại các chợ.

Một số hình ảnh tại buổi triển khai