Tin mới nhất

Kết quả thực hiện chủ đề “Năm dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng” 06 tháng đầu năm 2021 của phường Thượng Thanh
Ngày đăng 27/06/2021 | 20:54  | Lượt xem: 152

Năm 2021 được UBND quận Long Biên chọn chủ đề “Năm dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phòng mặt bằng”, trên cơ sở các hướng dẫn của UBND quận, Đảng ủy - UBND phường Thượng Thanh đã xây dựng và triển khai thực hiện chủ đề “Dân vận khéo” đến các chi bộ, các tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường. Các tổ dân phố, ban ngành đoàn thể đã tổ thực hiện đăng ký mô hình dân vận khéo gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của tổ chức mình. Trong 6 tháng đầu năm, việc xây dựng mô hình Dân vận khéo tại Đảng bộ phường Thượng Thanh đã đạt được những kết quả trên nhiều lĩnh vực.

Công tác tuyên truyền, vận động:

Tổ chức quán triệt nội dung chủ đề năm của Thành phố và quận đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường bằng nhiều hình thức như: hội nghị, tin, bài đăng trên cổng thông tin điện tử, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường. Chỉ đạo xây dựng, quán triệt, triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2021 ““Năm dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”. Đảng ủy chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các chi bộ tổ chức triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của phường và tổ dân phố về các gương điển hình, mô hình “Dân vận khéo” của phường. Đảng uỷ chỉ đạo khối dân vận, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên gần dân, tuyên truyền và nắm bắt tình hình dư luận nhân dân để phản ánh với Đảng uỷ kịp thời để lãnh đạo giải quyết không để thành điểm nóng. Từ đầu năm 2021 đến nay có 15 tin bài được đăng trên cổng thông tin điện tử của phường liên quan đến nội dung tuyên truyền về dân vận khéo và thực hiện chủ đề năm 2021 (trong đó có 07 tin bài về mô hình dân vận khéo).

Kết quả đăng ký mô hình:

Năm 2021 đã có 53 tập thể, cá nhân  đã đăng ký mô hình dân vận khéo.  Trong đó: 38 tập thể, cá nhân đăng ký cấp phường ( 30 tập thể, 08 cá nhân).15 mô hình đăng ký cấp quận ( trong đó có 13 mô hình tập thể, 02 mô hình cá nhân).

Một số kết quả nổi bật trong việc thực hiện mô hình Dân vận khéo :

- Chi bộ tổ dân phố số 11: Dự án mở rộng ngõ 94 Thượng Thanh có 31 hộ gia đình (thuộc tổ dân phố số 11) trong diện thu hồi đất. Tổ vận, Chi bộ tổ DP số 11 phối hợp với UBND phường đã tuyên truyền vận động đến nay 31/31 hộ dân đã đồng thuận và kiểm đếm xong, UBND phường đang tập trung xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. Dự án xây dựng tuyến đường 13,5m (dọc đường tàu từ đường Lý sơn đến đường 40m quy hoạch phường Thượng Thanh có 69 hộ dân (thuộc tổ 11) trong diện GPMB. Tổ vận tổ DP số 11 phối hợp với UBND phường đã tuyên truyền vận động đến nay 69/69 hộ dân đã đồng thuận và kiểm đếm xong.

Chi bộ tổ 11 vận động người dân thực hiện kiểm đếm GPMB

- Hội Liên hiệp phụ nữ phường tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tổ dân phố số 20 xây dựng thành công và ra mắt  mô hình “Ngõ hoa”, mô hình này đang được nhân rộng đến các tổ dân phố. Hiện nay đang duy trì hiệu quả.

Mô hình ngõ hoa của hội LHPN

- Đoàn thanh niên đã tuyên truyền phát động đoàn viên thanh niên và học sinh các nhà trường xây dựng thành công, ra mắt mô hình và duy trì hiệu quả “Tuyến đường bích họa” (khu vực tuyến đê thuộc tổ 18, 19 phường Thượng Thanh), tuyến đường có chiều dài trên 1000 mét.

Mô hình con đường bích họa của Đoàn Thanh niên phường

- Chi bộ trường tiểu học Thanh Am : Nhà trường chủ động phối hợp với Ban quản lí đô thị, công an phường Thượng Thanh xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn, giao thông văn minh” hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường hợp lý để tránh ùn tắc giao thông. có biện pháp xử lý các hàng rong trước cổng trường nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 100% CBGV,NV, HS và phụ huynh học sinh được tuyên truyền và ký cam kết, chấp hành nghiêm chỉnh những nội quy để thực hiện cổng trường an toàn. Từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ huynh trong việc đảm bảo TTATGT- TTĐT.100% phụ huynh thực hiện đưa đón con đúng giờ và đúng vị trí, để xe gọn gàng, thẳng lối góp phần xây dựng cổng trường an toàn. 100% học sinh thực hiện đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi tham gia giao thông, nhiều học sinh đội viên ưu tú trở thành tuyên truyền viên nhí, biết nhắc nhở bố, mẹ và người thân về thực hiện ATGT. Nhà trường tích cực tham gia các hoạt động phong trào, hội thi về Luật Giao thông đường bộ, xây dựng “Góc tuyên truyền về an toàn giao thông”.

- Chi bộ trường Tiểu học Gia Quất: Vào các buổi sáng hằng ngày,  giáo viên Tổng phụ trách Đội tuyên truyền về việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Nội dung phổ biến gồm các vấn đề, như: Vì sao phải xử lý rác thải tại nguồn? Cách nhận biết và phân loại rác; những lưu ý bảo đảm an toàn khi thu gom và phân loại rác; cách thu gom rác thải điện tử (pin điện tử,…); hướng dẫn các em học sinh thực hiện mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”. Sau mỗi tiết học, học sinh các khối lớp lại thu gom giấy vụn chai nhựa trong lớp để quyên góp vào nhà kế hoạch nhỏ, hàng tháng giáo viên TPT Đội sẽ tổ chức tổng kết bán lấy tiền làm quỹ kế hoạch nhỏ. Tính đến nay Liên đội đã thu gom được số lượng lớn phế liệu, cụ thể như sau: Lon nước là 14.086 lon, Nhựa: 104kg, Giấy: 132kg. Tổng số tiền thu được là 2.744.000 đồng.

Mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ của Trường Tiểu học Gia Quất

- Chi bộ trường THCS Thanh Am:  Nhà trường tập trung đầu tư, mua sắm  cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu để thực hiện mô hình : mua và trồng thêm cây xanh, làm giá để hoa, vẽ tranh tường...đoàn Thanh niên, công đoàn :  Phân công giám sát, tổ chức lao động hàng tuần để thực hiện và duy trì mô hình. Đánh giá việc thực hiện của giáo viên để khen thưởng, phê bình chính xác. Khuyến khích và ứng dụng các ý tưởng sáng tạo của đoàn viên thanh niên để nâng cáo chất lượng của mô hình.Tổ chức đoàn đội yêu cầu các lớp: Xây dựng cụ thể nội dung thực hiện của lớp, đăng kí chăm sóc công  trình măng non, trang trí cây xanh trong lớp và ngoài hành lang. Trang trí khung cảnh sư phạm trong lớp học. Vệ sinh hàng ngày và tổng vệ sinh hàng tuần. Phát động phong trào “ Nói không với rác thải nhựa” và duy trì thường.  Nhà trường đã kịp thời biểu dương, khen thưởng 22 tập thể.

Có thể nói việc thực hiện chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng” đã được Đảng uỷ phường quan tâm, tập trung thực hiện. Việc đăng ký, xây dựng mô hình thi đua đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu với nhiều nội dung thiết thực, có tính lan tỏa trong cộng đồng, góp phần giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc. Phong trào thi đua Dân vận khéo được phát động sâu rộng, lan tỏa cùng với các phong trào thi đua khác đã tạo được sự đồng tình hưởng ứng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo khí thế mới trong công tác, lao động sản xuất. Để thực hiện tốt các mô hình 6 tháng cuối năm 2021, Đảng ủy phường đã xã định tập trung một số nội dung công việc trọng tâm,  đó là:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền mạnh mẽ trong hệ thống chính trị và nhân dân về thực hiện tốt chủ đề năm “Dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng” năm 2021.

2. Tăng cường giám sát cán bộ, công chức, người lao động trong việc thực hiện nghiêm Nội quy, Quy chế làm việc của cơ quan. Cùng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tham mưu cho Đảng ủy lãnh đạo giải quyết các vấn đề tồn tại bức xúc của nhân dân, không để phát sinh điểm nóng.

3.  Tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật; Tăng cường công tác dân vận của chính quyền, nắm bắt dư luận xã hội trên các hội nghị của phường, của tổ dân phố, được cán bộ và nhân dân phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng để kịp thời xem xét giải quyết.

4. Nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là 06 Quy chế dân chủ do quận ban hành.

5. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân gắn với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả trong công tác phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

6. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC từ phường đến các tổ dân phố./.