tin tức khác

Thông tin về công tác xử lý sự cố cháy nổ tại kho hóa chất công ty Cường Việt
Ngày đăng 20/08/2020 | 15:47  | Lượt xem: 560

UBND phường Thượng Thanh đăng tải toàn văn Văn bản số 6655/STNMT-CCBVMT ngày 31/7/2020 của Sở TN&MT TP Hà Nội v/v ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép đối với sức khỏe con người từ vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 5871/VP-ĐT ngày 17/7/2020 về việc khắc phục sự cố môi trường xảy ra tại vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên; Ngày 29/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì buổi họp với sự tham gia của Sở Y tế, UBND quận Long Biên, Viện hóa học môi trường quân sự, Viện công nghệ môi trường để đánh giá ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép đối với sức khỏe con người từ vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Sở Tài nguyên và Môi trường kính báo cáo UBND Thành phố kết quả như sau:

Ngay sau khi vụ cháy được dập tắt, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc số 5463/STNMT-CCBVMT gửi UBND quận Long Biên để khẩn trương chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà thực hiện ngay các biện pháp ứng phó sự cố môi trường: 

- Khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy hoặc có phương án lưu giữ trong khu vực có mái che, nền chống thấm nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường;   

- Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường;

- Đối với tro xỉ và hóa chất còn lại sau cháy phải được thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định; 

- Thực hiện rà soát, phân loại các hóa chất phát sinh; đảm bảo quy định về quản lý và an toàn hóa chất theo Luật Hóa chất.

Thực hiện yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Long Biên, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt đã ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải với Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10. Từ ngày 06/7/2020 đến hết ngày 09/7/2020, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10 đã tiến hành thu dọn được tổng cộng 73,84 tấn chất thải (trong đó gồm: 27,74 tấn chất thải lỏng, 46,1 tấn chất thải rắn sau cháy) và vận chuyển chất thải bằng phương tiện đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp trong Giấy phép xử lý chất thải nguy hại về lưu giữ an toàn và xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật nghệ, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Để kịp thời đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường, ngay sau khi vụ cháy được dập tắt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội, UBND quận Long Biên đã trưng cầu Viện công nghệ môi trường, Viện hóa học môi trường quân sự đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu môi trường ngay tại vụ cháy để phân tích. Kết quả phân tích của các bên đều cho thấy không khí tại khu vực vụ cháy có các thông số: Axeton, Etyl Axetat, n-Buyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Toluen, Xylen; hàm lượng toluen so sánh với QCVN 06:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: tại điểm cuối kho vượt 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

Sau khi Bộ Tư lệnh Thủ đô phun tiêu độc khu vực cháy, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục yêu cầu Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thực hiện thêm 02 đợt quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh tại 03 vị trí: vị trí đầu kho chứa giáp đường gom của đê sông Đuống, vị trí tại cuối kho chứa phía sông Đuống và vị trí trước số nhà 99 tổ 18 phường Thượng Thanh (nhà dân có vị trí gần đám cháy nhất, cách đám cháy khoảng 70m). Kết quả phân tích môi trường cho thấy:

Môi trường không khí xung quanh khu vực dân cư xung quanh vụ cháy đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT. Tại khu vực xảy ra đám cháy có hàm lượng Toluen cao nhất là 1094 µg/m3 (vượt 2,18 lần). Ngày 08/7/2020, sau khi Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10 vận chuyển cơ bản hóa chất, tro xỉ của đám cháy thì hàm lượng Toluen tại cuối kho chứa phía sông Đuống giảm xuống còn 687 µg/m3 (vượt 1,3 lần).

Đến ngày 09/7/2020, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10 hoàn thành việc thu dọn, vận chuyển toàn bộ chất thải tại khu vực cháy về cơ sở xử lý, UBND quận Long Biên tiếp tục trưng cầu Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy. Kết quả quan trắc cho thấy tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT

Theo báo cáo của Sở Y tế: Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố tiến hành khảo sát tại một số hộ dân xung quanh khu vực cháy, qua khảo sát cho thấy các hộ dân đều sử dụng nước sạch Thành phố, các bể chứa nước được che chắn kín, không bị ảnh hưởng từ vụ cháy. Xung quanh vụ cháy có 2 trạm cấp nước sạch: Trạm cấp nước Ngọc Thụy cách 3km. Nhà máy nước Gia Lâm cách đám cháy 6km nên không ảnh hưởng từ đám cháy. Sở Y tế đã đề nghị UBND quận Long Biên tuyên truyền người dân thực hiện vệ sinh môi trường, nếu người dân có biểu hiện về sức khỏe thì đến trạm y tế gần nhất để được thăm khám, đến nay chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị ảnh hưởng từ đám cháy đến thăm khám sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại chưa có ca bệnh nào được ghi nhận do bị ảnh hưởng từ vụ cháy của Công ty TNHH sản xuất và thường mại Cường Việt.

Tại buổi họp các bên đã thống nhất: Toàn bộ tro xỉ, nước ứ đọng,hóa chất rò rỉ của hiện trường vụ cháy đã được Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – Urenco 10 thu dọn, vận chuyển đi xử lý theo quy định; kết quả phân tích của Viện công nghệ môi trường sau khi hiện trường đã được dọn dẹp cho thấy tất cả các thông số được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép, do vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Căn cứ nội dung thống nhất của các đơn vị tham gia buổi họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi cơ quan báo chí và Đài truyền hình Hà Nội thông tin về công tác xử lý sự cố môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người từ vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt để công khai cho các đơn vị, người dân được biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường kính báo cáo UBND Thành phố về kết quả đánh giá  ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép do vụ cháy tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và xin ý kiến chỉ đạo./.

Để tải văn bản, vui lòng click tại đây