Tin tức sự kiện nổi bật

Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các trường Mầm non trên địa bàn phường Thượng Thanh qua khảo sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường
Ngày đăng 24/04/2018 | 16:57  | Lượt xem: 1269

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất, chế biến đến khâu tiêu dùng. Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học Mầm non nói riêng đóng vai trò rất lớn đến việc tổ chức an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ học bán trú. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khỏe và vui chơi của trẻ…

Từ đầu năm học 2017 - 2018 vấn đề chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh các trường Mầm non trên địa bàn phường Thượng Thanh luôn được quan tâm thực hiện, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt nhằm phát triển đồng đều cả thể lực và trí tuệ.

Hiện nay, tất cả các trường Mầm non đều có bếp ăn bán trú cho học sinh. Các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn cho học sinh theo biểu đồ dinh dưỡng. Hằng ngày thực phẩm được các nhà trường lựa chọn từ những cơ sở có uy tín theo 10 nguyên tắc vàng và 5 chìa khóa vàng trong chọn, mua, chế biến, bảo quản thực phẩm…

Nhờ làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên trong những năm gần đây tại các trường Mầm non trên địa bàn phường không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn, không có hiện tượng dịch bệnh lây lan trên diện rộng xuất phát từ thực phẩm trong trường học.

Đoàn khảo sát Ban Kinh tế Xã hội HĐND phường có mặt vào lúc chuẩn bị giờ ăn cho các cháu của Trường Mầm non tư thục Huệ Minh, ấn tượng đầu tiên mà đoàn khảo sát cảm nhận được đó là sự quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cô giáo và cô nuôi của nhà trường. Bằng mô hình bếp ăn một chiều với 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, nhà bếp của trường được trang bị đầy đủ, hiện đại, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định. Nhà bếp được chia thành các khu riêng biệt như khu tiếp nhận thực phẩm tươi sống, khu sơ chế đầu vào và khu chế biến thức ăn. Nguồn nước sử dụng để chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và cháu đều đảm bảo chất lượng sạch, đạt tiêu chuẩn y tế. Các dụng cụ chế biến thức ăn, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng trên các kệ, tủ đựng thực phẩm, thức ăn; các cô nuôi gọn gàng, mặc đồng phục sạch sẽ, đeo găng tay khi chế biến, phân chia khẩu phần ăn… Cô giáo Đinh Thị Tâm (Hiệu trưởng trường Mầm non Tư thục Huệ Minh) cho biết: Chế độ ăn cho trẻ được nhà trường thực hiện theo biểu đồ dinh dưỡng và công khai bảng biểu khẩu phần, tiền ăn hàng ngày cho phụ huynh học sinh được biết. Với tiêu chuẩn bình quân 35.000đồng/ngày/trẻ, nhà trường xây dựng thực đơn theo tuần, mùa khác nhau. Thực đơn mỗi bữa đều các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ…

 

Đoàn khảo sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại Trường Mầm non tư thục Huệ Minh

Qua khảo sát tại một số trường Mầm non trên địa bàn phường Ban Kinh tế Xã hội HĐND phường nhận thấy, các trường Mầm non đều thực hiện cho học sinh ăn bán trú tại trường. Nhà trường thực hiện tốt ở tất cả các khâu từ mua, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn để kiểm tra, đảm bảo cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ. Đồng thời các cán bộ, giáo viên, nhất là đội ngũ cô nuôi tại các trường đều được tham gia tập huấn, học tập, phổ biến các quy định, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm…,đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức để những người có trách nhiệm thực hiện tốt các nguyên tắc về chế biến thực phẩm. Chính vì vậy mà nhiều năm nay, trên địa bàn phường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của đoàn khảo sát, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở trường Mầm non còn đặt ra vấn đề, đó là các loại thực phẩm cung cấp cho các trường tuy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhưng việc kiểm soát chất lượng thực phẩm hiện nay theo kiểu này tương đối khó khăn, thường chỉ trông chờ vào uy tín, đạo đức của người kinh doanh và cung cấp thực phẩm. Để thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học, thiết nghĩ các trường phải thực hiện đúng quy định về bếp ăn tập thể. Trách nhiệm quản lý không chỉ thuộc về cơ quan chức năng, nhà trường, mà của cả phụ huynh trong công tác giám sát nguồn thực phẩm đưa vào trường học hằng ngày.