Tin tức sự kiện nổi bật

Phường Thượng Thanh sơ kết thí điểm 02 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị.
Ngày đăng 20/04/2023 | 15:28  | Lượt xem: 194

Ngày 20/4/2023, Đảng bộ phường Thượng Thanh tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm 02 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội.

Dự hội nghị đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Viết Thắng – UVTV, Chủ tịch MTTQ phường; đồng chí Trần Thị Thanh Hồng – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường; các đồng chí lãnh đạo ĐU-UBND - UBMTTQ, trưởng các đoàn thể Chính trị xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Trần Thị Thanh Hồng – ĐUV, PCT UBND phường trình bày báo cáo tại hội nghị : Sau 02 năm thực hiện thí điểm, tổ chức bộ máy chính quyền đô thị tại phường được tinh gọn song vẫn bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cơ quan hành chính phường đã chủ động điều hành, quyết định nhanh những vấn đề cấp bách tại địa bàn trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc. Cùng với đó, thu ngân sách Nhà nước tăng đều, năm sau cao hơn năm trước. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép giảm, các công trình đầu tư hạ tầng cơ sở được quan tâm thực hiện. Việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị cơ bản diễn ra thuận lợi, đặc biệt là việc Chủ tịch phường ủy quyền ký chứng thực cho cán bộ Tư pháp - Hộ tịch đã mang lại sự hài lòng cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, không phải đợi lâu và không phải đi lại nhiều lần...

Đ/c Trần Thị Thanh Hồng – PCT UBND phường báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Cụ thể, theo đề án thí điểm, phường trở thành đơn vị dự toán ngân sách nên không còn nguồn tăng thu, kết dư để chủ động bổ sung dự toán phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Trong khi đó, khối lượng công việc thực tế ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ trong bộ máy tinh giản biên chế, công chức chuyên môn phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực nên áp lực công việc ngày càng lớn với một phường dân số đông như hiện nay.

Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp trong đó có đề xuất thành phố, quận quan tâm tạo điều kiện bảo đảm về ngân sách và nguồn nhân lực của địa phương khi phân cấp, phân quyền trong quản lý đô thị. Đồng thời cần nghiên cứu, sửa đổi các luật chuyên ngành phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cấp chính quyền, tạo điều kiện và cơ chế để chính quyền địa phương có sự tự chủ nhất định trong các quyết định phân bổ, sử dụng nguồn lực theo thứ tự ưu tiên của địa phương. Đề xuất cho UBND phường được tự chủ nguồn tài chính để trong hoạt động chủ động hơn trong các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, dân sinh bức xúc; có chính sách và biện pháp khuyến khích chính quyền địa phương phát huy tính độc lập, tự chủ, sáng tạo, chủ động khai thác triệt để các nguồn thu để đáp ứng một cách tốt nhất, phù hợp với tình hình thực tế của các đô thị lớn. Nâng mức chi hành chính cho cán bộ, công chức phường để ổn định thu nhập, đời sống và tạo động lực cho cán bộ công chức yên tâm công tác.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy phường nhấn mạnh : Đảng ủy cùng với chính quyền phường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị của Quốc hội, hướng tới phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp. Đồng thời hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn, góp phần xây dựng phường Thượng Thanh ngày càng phát triển.

Đ/c Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy phường phát biểu tại hội nghị