học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Tấm gương nữ tổ phó dân phố phường Thượng Thanh
Ngày đăng 20/02/2019 | 08:09  | Lượt xem: 251

Nhắc bà Phạm Thị Thi, những người dân ở tổ dân phố số 8 phường Thượng Thanh ai cũng tỏ lòng quý mến người tổ phó dân phố gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm hết lòng vì công tác xã hội.

Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng, bà đã tham gia công tác xã hội ở địa phương nhiều năm, đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, từ năm 2016 đến nay, bà liên tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ phó tổ dân phố.

Năm nay bước sang tuổi 60 nhưng bà Thi đã trải qua 14 năm làm chi hội trưởng nông dân rồi 04 năm làm tổ phó dân phố. Ở vị trí công việc nào bà cũng được nhân dân quý mến và tin tưởng.

Bà Phạm Thị Thi (bên trái)

Ở tổ dân phố số 8, hình ảnh người cán bộ tổ dân phố đi bộ đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, đô thị đã quá quen với người dân nơi đây..

Nói về công tác giữ gìn vệ sinh của tổ dân phố số 8, bà Thi tự hào nói: “Có chỗ ô đất chỗ đầu đường mới giải phóng mặt bằng đấy, các gia đình đổ phế thải, vật liệu xây dựng ra đầy cả con đường. Tôi tự thân vận động mấy nhà ra cùng dọn đi, dọn xong viết chữ cấm đổ rác vào đấy, sau thấy mình dọn đi họ cũng không còn đổ ra đấy nữa. Đấy, cái gì cũng phải là miệng nói tay làm, mình phải nêu gương trước, bắt tay vào làm trước thì dân người ta mới nghe theo chứ còn không có nói thế nào người ta không nghe đâu".

Năm 2018, tiêu chí vệ sinh môi trường luôn được tổ dân phố đặc biệt quan tâm, chi hội phụ nữ có phong trào “gọn nhà sạch phố đẹp thủ đô”, sáng thứ 7 nào cũng tổ chức tổng vệ sinh nơi công cộng.

"Nhân viên công ty vệ sinh Phú Thành phụ trách khu này làm rất tốt, cũng cẩn thận và làm rất sạch sẽ. Thấy chị em lao công vất vả nghĩ cũng thương, tết năm nào cũng thế, trong ngày đổ rác đầu tiên của năm mới nhân dân trong tổ dân phố cũng có bao lì xì để có tấm lòng biết ơn với cô quét rác, cô cũng thấy ấm lòng, như vậy là người ta cũng biết ghi nhận công sức của người giữ gìn sạch sẽ cho mình".

Nhờ sự tận tâm khéo léo trong công tác dân vận của mình, giờ đây được nhân dân khu phố xem như “người nhà”. Bởi vậy, tại khu dân cư hễ nhà ai có vấn đề gì là đều bày tỏ, tâm sự với bà Thi để cùng tháo gỡ những khó khăn, chí ít thì cũng động viên kịp thời để người dân được an tâm, rồi sau đó mọi việc từ từ giải quyết.

Bà Thi kể: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều, khi bà con đã tin tưởng, tín nhiệm mình, để không phụ lòng bà con thì mình phải làm bằng hết tinh thần trách nhiệm”.

Khi được hỏi thăm về bà Thi tổ 8, người dân trong tổ không tiếc lời: “Gần gũi và nhiệt tình với bà con lắm, có chuyện gì cần giúp đỡ gọi là có mặt ngay”.

Một người dân khác tại tổ dân phố số 8, bà Tiến Chuẩn nói: “Tôi sống ở đây từ bé, biết bà Thi lâu lắm rồi, bà Thi thì như người nhà vậy, bà ấy năng nổ nhiệt tình lắm, rất gấn gũi, thâm tình, không tính toán, hễ giúp được cho ai cái gì là giúp ngay”.

Cũng chính vì “được lòng dân” mà bà đã có ý xin được thôi không làm tổ phó nhưng đều…thất bại. Bà Thi tâm sự : “Mình cũng muốn nghỉ rồi nhưng bà con họ không đồng ý, họ bảo bà nghỉ sao được, bà nghỉ còn ai làm được như bà”.

Tôi cũng muốn nghỉ mà chưa tìm được ai, giờ tìm được người làm công tác xã hội mà được lòng dân khó lắm, để đào tạo được người tâm huyết với cộng đồng rất khó. Phụ lòng bà con thì cũng không đành nên lại tiếp tục nhận nhiệm vụ cùng bà con.

Quan trọng nhất của người cán bộ phải là phải tâm huyết, nhiệt tình. Đúng là "cán bộ nào phong trào đấy", phải học tập bác Hồ là : “Đầu nghĩ, chân đi, miệng nói, tay làm” thì mới được lòng dân. Phải có những hành động cụ thể, nhân dân người ta nhìn thấy, chứ còn mình có nói hay đến mấy mà không thực tế, mình không đi làm, không có hiệu quả thì chả ai người ta tin”.

Bà luôn quan niệm : “Để làm tốt thì việc hiểu được người dân là điều rất quan trọng. Mà để hiểu được họ thì mình phải gần gũi, chia sẻ, nhất là những lúc hoạn nạn, ốm đau, ma chay…, phải có mặt liền, không giúp được gì thì ít ra cũng trấn an được về tinh thần. Phải bằng cả cái tâm, trách nhiệm, sự nhiệt tình, và được nhân dân tin tưởng sâu sắc thì mới có thể gắn bó lâu”. Bà kể : “Dịch sốt xuất huyết năm trước Hà Nội bùng phát mạnh, từ suốt 4 tháng từ tháng 7 đến tháng 11, tôi cùng  phối hợp với trạm y tế phường phải lăn xả vào làm công tác dập dịch, phòng chống dịch, tuyên truyền kiểm tra nhắc nhở từng hộ gia đình cùng chống dịch. Làm thường xuyên và quyết liệt lắm. Có lần người ta bảo tôi là thừa hơi, suốt ngày loăng quăng với bọ gậy, nhưng vì trách nhiệm, vì cuộc sống của cả cộng đồng dân cư thì mình phải làm. Mình nhẹ hàng giải thích cho họ hiểu cuối cùng cũng họ cũng ngượng và phối hợp cùng làm với mình. Năm ngoái phường cũng hỗ trợ rất tích cực các đội xung kích của phường làm công tác vệ sinh môi trường”.

Là một cán bộ dân phố nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho địa phương. Suốt nhiều năm tham gia công tác xã hội, phần thưởng lớn nhất của bà chính là sự đoàn kết, là tình cảm quý mến của mọi người trong tổ dân phố.