học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Tấm gương của một Cựu Thanh niên xung phong
Ngày đăng 03/07/2018 | 17:20  | Lượt xem: 753

Đó là ông Hoàng Văn Luân, Chủ tịch Hội Cựu Thanh Niên xung phong (Cựu TNXP) phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Năm nay, mặc dù đã trên 70 tuổi nhưng ông vẫn nhanh nhẹn, tháo vát và tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào ở địa phương cũng như xây dựng tổ chức Hội Cựu TNXP ngày càng vững mạnh và có nhiều hoạt động nghĩa tình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông kể lại : Năm 1965, khi giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ “ Dù có phải đốt cháy cả dãy trường Sơn chúng ta quyết giành tự do, độc lập”. Ông đã cùng hàng ngàn thanh niên đã lên đường hành quân vào chiến trường Trường Sơn. Phải mất một thời gian dài hành quân gian nan và vất vả đơn vị của ông mới đến nơi tập kết, đó là xã Quảng Châu, huyện quảng Trạch, thuộc tỉnh Quảng Bình. Ông được biên chế vào C813 – 424 –N43.

Đơn vị của ông cùng nhiều đơn vị khác làm nhiệm vụ mở đường, đảm bảo giao thông thuận lợi cho những đoàn xe quân sự vận chuyển lương thực và vũ khí từ miền Bắc vào Nam. Đường Trường Sơn khi đó bị lực lượng quân sự Mỹ ra sức đánh phá, đây trở thành tuyến lửa và nơi chiến đấu đầy ác liệt, gian khổ, và hi sinh khi quân đội Mỹ đã trút xuống nơi đây cả triệu tấn bom mìn. Tháng 8 năm 1967, ông chuyển sang bộ đội thuộc C13 – D105 – E280 – F367 Bộ tư lệnh phòng không, không quân. Sau 10 năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu đến năm 1975, ông phục viên về địa phương. Trong khi làm nhiệm vụ, ông cũng đã nhiều lần bị thương tưởng không qua nổi, nhưng với lòng quyết tâm, ý trí kiên cường và sự giúp đỡ của đồng đội ông đã vượt qua tất cả để chiến thắng giặc Mỹ. Ông đã được Nhà nước trao tặng: Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng III, Huân Chương Chiến sỹ vẻ vang hạng III, Huy chương Chiến sỹ giải phóng hạng I và nhiều bằng khen của sư đoàn 367, Trung đoàn 280 anh hùng.

Ông Hoàng Văn Luân  - Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Thượng Thanh 

Trở về địa phương, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái còn nhỏ ông xin vào làm việc tại xí nghiệp Dược Bộ y tế đến năm 1989 thì nghỉ hưu. Năm 2006, Hội cựu TNXP phường Thượng Thanh được thành lập ông được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội cho đến nay. Phát huy phẩm chất truyền thống, hằng ngày, người Cựu TNXP này không cho phép mình nghỉ ngơi, ngược lại, ông luôn đặt mục tiêu là phấn đấu chăm lo nhiều nhất trong khả năng có thể cho những số phận thiệt thòi, hoàn cảnh khó khăn. Khi thì người ta thấy ông đi thăm nom, nắm bắt tình hình đời sống các đồng đội cũ là Cựu TNXP, lúc lại thấy ông đi đến các cơ quan của bạn bè, hoặc cơ quan, ban, ngành trước đây công tác để vận động, quyên góp ủng hộ người nghèo, Cựu TNXP khó khăn. Những lúc rảnh rỗi lại miệt mài tìm kiếm tài liệu, văn bản, nghiên cứu các chế độ, chính sách dành cho người nghèo, Cựu TNXP, người tàn tật... rồi căn cứ vào đó, ông tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Hội cựu TNXP, hoặc đề xuất, kiến nghị các cơ quan thẩm quyền quan tâm hỗ trợ. Ông luôn là cầu nối tập hợp, gắn kết các cán bộ Thanh niên xung phong qua các thời kỳ trên địa bàn phường, thường xuyên đi xuống tổ dân phố để rà soát, điều tra những người tham gia kháng chiến để không có trường hợp nào không được hưởng chế độ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên. Nhờ đó, số lượng hội viên của Hội không ngừng tăng; nhiều trường hợp khó khăn được giúp đỡ kịp thời. Ông đề xuất xây dựng nhà ở cho gia đình hội viên Cựu TNXP Trần Xuân Hải (tổ 6) có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp nhằm đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của Hội. Dù ở cương vị nào ông vẫn luôn phát huy bản chất của TNXP Việt Nam như lời của Bác Hồ dành tặng cho lực lượng TNXP đó là: “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên”. Vì vậy, ông không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất cách mạng theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với mọi người và gia đình ông luôn nhận được sự tin yêu, năm nào gia đình ông cũng đạt gia đình văn hóa và gia đình văn hóa tiêu biểu. Cá nhân ông được Ban Chấp hành Hội cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen, Hội Cựu thanh niên xung phong Thành phố Hà Nội tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Ông Hoàng Văn Luân chính là tấm gương sáng để cho thế hệ trẻ học tập và làm theo.