học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Đoàn cán bộ phường Thượng Thanh về thăm quê Bác
Ngày đăng 23/05/2018 | 16:52  | Lượt xem: 828

Thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018) và hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong những ngày tháng Năm lịch sử, Đảng ủy- HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thượng Thanh đã tổ chức chuyến hành hương về thăm quê Bác ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tham gia chuyến đi có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ phường, cán bộ công chức, người lao động cơ quan phường và đặc biệt là sự tham gia của gần 100 đồng chí là bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố, những cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở.

Từ Thủ đô Hà Nội về với mảnh đất Kim Liên - Nam Đàn thiêng liêng, đoàn cán bộ phường Thượng Thanh, đã thành kính dâng lên Bác Hồ những đóa hoa tươi thắm tại Khu tưởng niệm Bác ở làng Sen, bày tỏ lòng kính yêu và biết ơn vô hạn với Bác - vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại, người đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta. Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thượng Thanh thay mặt đoàn báo cáo những thành tích mà phường đạt được trong những năm qua : đó là đổi mới các nội dung thi đua, đặc biệt sau khi phường gắn thi đua với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bằng những mô hình, chuyên đề được thực hiện, việc xây dựng và đăng ký làm theo các chuẩn mực, đạo đức của cán bộ, công chức và người lao động đã có hiệu quả rất lớn; những kết quả đạt được từ phong trào thi đua đã cụ thể, thiết thực, các gương điển hình tiên tiến thực sự tiêu biểu, là những tấm gương sáng. Phong trào thi đua của phường đã lan toả, tạo được phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế trên địa bàn phường phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện nâng cao, bộ mặt đô thị đang từng ngày đổi mới, đội ngũ cán bộ công chức năng động, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Có nhiều tập thể, cá nhân của phường đã được Trung ương, Thành phố, quận khen thưởng ở nhiều đợt, nhiều lĩnh vực. Đặc biệt năm 2017, hưởng ứng nội dung phong trào thi đua do Quận phát động, cán bộ và nhân dân phường đã đoàn kết, ra sức thi đua đạt nhiều kết quả tốt; phường được xếp thứ nhất trên 14 phường, được Chính phủ và UBND Thành phố tặng cờ thi đua. Năm 2018 phường tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân, thi đua thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm do quận phát động “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội, chăm lo nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo sự đột phá, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế dịch vụ thương mại; Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng then chốt; Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá, tạo động lực tinh thần cho quá trình phát triển của phường; Xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ; phấn đấu cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị, vì một quận Long Biên Xanh – sạch – đẹp!

Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường thay mặt đoàn báo công dâng Bác

Tháng 5, đi trên mảnh đất Kim Liên, Nam Đàn, thấy vừa gần gũi, thân quen, vừa rất thiêng liêng, lòng bồi hồi tưởng nhớ đến Bác kính yêu. Nếp nhà tranh của Bác với bờ tre bao bọc, ngan ngát hương hoa cau, hoa bưởi, hàng dâm bụt hai bên ngõ vào nhà xanh mướt, mang đậm nét khung cảnh làng quê Việt Nam bình yên, hiền hòa. Chất giọng Nghệ An đầy truyền cảm của cô hướng dẫn viên khiến mọi người trong đoàn lặng yên xúc động, đắm mình trong không gian quê Bác - không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác, nơi còn lưu giữ những kỷ vật rất đỗi đơn sơ mà vô cùng quý giá về Người. Đây ngôi nhà tranh 3 gian ở làng Chùa quê ngoại là nơi Bác đã chào đời và sống 3 năm đầu của tuổi thơ, được người mẹ tảo tần giàu lòng nhân ái và đức hy sinh nuôi dưỡng, hát ru bằng những làn điệu dân ca phường vải trữ tình, da diết, chứa đựng những nỗi niềm, ước vọng sâu xa. Đây ngôi nhà lá 5 gian mộc mạc ở làng Sen quê nội với những đồ dùng sinh hoạt của một gia đình nhà nho nghèo như án thư, bút nghiên, phản ngồi, mâm gỗ… nơi Bác đã sống cùng cha, chị và anh trai trong thời niên thiếu từ năm 1901 đến năm 1906, nơi Bác được lắng nghe những buổi bình văn, luận bàn thời cuộc giữa người cha có nhân cách cao thượng (cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc) với những bạn bè là nhà ái quốc Phan Bội Châu, nhà nho Vương Thúc Quý... từ đó hình thành nên mạch nguồn tư tưởng, đạo đức, lý tưởng cao cả và chí lớn cứu nước, cứu dân của Bác về sau. Tất cả kỷ vật thân thương gắn liền với Bác một thời tuổi thơ vẫn còn đây, trĩu nặng hơi ấm, tình cảm của Người. Tham quan khu di tích, trực tiếp nhìn thấy những hiện vật gắn liền với cuộc sống sinh hoạt bình dị hàng ngày của Bác Hồ thời thơ ấu, được nghe qua giọng kể ấm áp, truyền cảm của của cô hướng dẫn viên xứ Nghệ khiến những kỷ niệm về gia đình Bác hiện lên sinh động, gần gũi, thân thương và xúc động… đã giúp đoàn thăm quan càng hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Người, cảm nhận một cách sâu sắc, đầy đủ hơn về làng quê xứ Nghệ. Trong đoàn thăm quan có người đến lần đầu tiên, có người đã đến nhiều lần, nhưng tất cả đều chung một tâm trạng bồi hồi, xúc động. Đoàn viên Phạm Thị Hiền (Cán bộ chính sách xã hội UBND phường ) chia sẻ: “ Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tôi được về thăm quê Bác, nhưng lần nào về đây tôi đều bồi hồi xúc động. Là một đoàn viên đang phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đây là dịp để tôi tìm hiểu thêm về cuộc đời của Bác, để tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng và đạo đức của Người, thông qua đó phấn đấu trưởng thành hơn trong công việc và cuộc sống…”

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại làng Sen

Tạm biệt quê Bác, tạm biệt mảnh đất Xô Viết - Nghệ Tĩnh kiên cường trong niềm xúc cảm khó quên, đoàn cán bộ phường tự nhủ sẽ cố gắng luyện rèn, không ngừng vươn lên để xứng đáng với Bác, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Từ sâu thẳm lòng mình nghe ngân nga, tha thiết những lời ca của nhạc sỹ Văn An:“Nghĩ về Bác lòng con trong sáng hơn /Đứng nơi đây mà rộng mở tâm hồn /Lời của Bác dẫn con đi với niềm mơ ước lớn /Niềm tin sắt son chắp cánh cho con vượt chông gai qua những chặng đường”...