học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Chủ tịch MTTQ phường Thượng Thanh - Tấm gương sáng làm theo lời Bác
Ngày đăng 16/03/2018 | 19:32  | Lượt xem: 1061

“ Năng động, linh hoạt, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc; đoàn kết, hòa nhã với mọi người; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân để phản ánh và đề xuất với cấp trên các biện pháp giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc, bức xúc của người dân ” là những suy nghĩ của đồng nghiệp nhận xét về đồng chí Nguyễn Viết Thắng UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đồng chí trải qua nhiều cương vị công tác như Bí thư đoàn Thanh niên (1998 – 1999), Xã đội trưởng (1999 – 2004), Phó chủ tịch UBND (2004 – 2011), Phó chủ tịch HĐND (2011 – 2014). Tháng 01/ 2014  đồng chí được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thượng Thanh, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Hơn 4 năm gắn bó với công tác Mặt trận, đồng chí luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương; tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, đồng chí đã chỉ đạo hiệu quả việc tuyên truyền đưa các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tổ chức chính trị xã hội và người dân để các tầng lớp nhân dân nắm rõ và thực hiện; Thường xuyên cùng lực lượng công an, các tổ liên gia tự quản tổ chức để các hộ dân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo nổ; tuyên truyền để mọi người dân nâng cao nhận thức và giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, mắc vào tệ nạn xã hội; tham gia hòa giải thành công các vụ mâu thuẫn ở các tổ dân phố... Qua công tác bình xét gia đình văn hóa, năm 2017, phường Thượng Thanh có 5.328 hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH (92,80%), 22/28 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa, 100% khu dân cư đều tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Một trong những hoạt động nổi bật của công tác Mặt trận phường Thượng Thanh trong thời gian qua là công tác vận động nhân đạo từ thiện, với truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa” với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; tương thân, tương ái “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 Ủy ban MTTQ phường Thượng Thanh đã vận động  nhân dân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 125.295.000đ  đạt 102%; Quỹ “Vì người nghèo” được 155.515.000đ đạt 106 % kế hoạch giao. Xây mới một nhà đại đoàn kết với trị giá 70.000.000đ, hỗ trợ sửa 02 nhà tình nghĩa 70.000.000đ. Phối hợp cùng UBND và các đoàn thể phường tổ chức cho đoàn Người có công thăm khu di tích K9-Đá Chông. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ phường tặng 39 xuất quà cho hộ nghèo trị giá 19.500.000đ. Tổ chức đoàn thăm hỏi tặng quà các hộ nghèo và hộ gia đình khó khăn tại xã Pà Cò (huyện Mai Châu - tỉnh Hòa Bình), ủng hộ các hộ gia đình bị lũ lụt tại xã Dế Xu Phình (huyện Mù Căng Chải), xã Dế Hát Lừu và xã Sà Hồ (huyện Trạm Tấu - tỉnh Yên Bái) bằng tiền và hiện vật tổng giá trị 600.113.000đ.

Với suy nghĩ cán bộ mặt trận phải "miệng nói, tay làm", không chỉ tích cực tham mưu, đóng góp các ý kiến với Đảng ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, đồng chí còn luôn gần gũi, tiếp thu các ý kiến phản ánh của quần chúng nhân dân để tham mưu cho cấp trên xem xét, giải quyết; đồng thời trực tiếp giải thích cho nhân dân các quy định của pháp luật, pháp lệnh thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, từ đó giúp người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Trong công tác tự phê bình và phê bình, đồng chí rất thẳng thắn chỉ ra những việc làm được, chưa làm được và những ý kiến, vấn đề nổi cộm mà người dân quan tâm như : Công tác quản lý đất đai, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý trật tự đô thị, công tác vệ sinh môi trường và các quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Đồng chí có nhiều sáng kiến trong việc chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị như : Xây dựng quỹ “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, hàng tháng mỗi đảng viên chi bộ cơ quan ủng hộ 15.000đ để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong phường; đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các chế độ chính sách, quy định của pháp luật về việc nộp thuế...

Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc đồng chí đã tích cực chỉ đạo công tác phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND phường đạt hiệu quả như : tổ chức các kỳ họp, tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, hội nghị đóng góp ý kiến cho người đứng đầu địa phương. Đồng chí là cầu nối để đưa các hoạt động của các tổ chức thành viên như : Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người Cao tuổi... làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Đồng chí thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, trật tự đô thị  tại các tổ dân phố, biểu dương, động viên khích lệ thành viên câu lạc bộ “Dân-quân tình nguyện” đảm nhận duy trì cắt tỉa 468 cây xanh làm sạch môi trường tại tuyến đê Gia Thượng.

Đồng chí Nguyễn Viết Thắng - UVTV, CT UB MTTQ phường phát biểu tại hội nghị đại biểu nhân dân tổ 24

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, đồng chí Nguyễn Viết Thắng cho biết: "Để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình và trở thành cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, ngoài việc tích cực tìm hiểu, nghiên cứu, trau dồi, nâng cao trình độ thì bản thân cán bộ Mặt trận phải nhiệt tình, gương mẫu trước công việc được giao và kiên trì, bền bỉ, gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, khi đó tuyên truyền, vận động người dân mới tin tưởng thực hiện theo".

Năm 2017 phường Thượng Thanh được xếp loại thi đua thứ nhất trên 14 phường; Đảng bộ phường đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; nhân dân và cán bộ phường Thượng Thanh vinh dự được Thành phố tặng Cờ thi đua xuất xắc. Trong thành tích chung của phường có sự đóng góp nhiệt tình trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Viết Thắng, một cán bộ Mặt trận hết lòng vì phong trào. Đồng chí được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên và Đảng ủy, UBND phường đánh giá là một cán bộ Mặt trận tiêu biểu, hăng hái, nhiệt tình với các mặt công tác xã hội. Nhiều năm liền đồng chí được Uỷ ban MTTQ Thành phố và quận khen thưởng, đặc biệt năm 2017, đồng chí vinh dự được Ủy ban MTTQ quận Long Biên đề nghị Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen.