học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Bác Hồ khởi xướng phong trào Tết trồng cây
Ngày đăng 03/02/2017 | 09:45  | Lượt xem: 394

Từ tầm nhìn chiến lược trong mối quan hệ hữu cơ trồng cây – trồng người, ngày 13/9/1958, Bác Hồ đến thăm, nói chuyện với giáo viên cấp 2, 3 toàn miền Bắc dự lớp bồi dưỡng chính trị tại trường Bổ túc văn hoá công nông Trung ương. Người nói “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (Báo Nhân dân 15/9/1958).

Thế rồi chỉ hơn 3 tháng sau đó, ngày 28/1 đầu xuân Kỷ Dậu (1959) năm ấy, Bác Hồ với bút danh T.L viết bài trên báo Nhân dân phát động, toàn dân hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Ngày 11/1 đầu Xuân Canh Tý (1960), Bác Hồ đến công viên hồ Bẩy Mẫu - Hà Nội, nay là công viên Thống Nhất) trồng cây đa, mở đầu phong trào Tết trồng cây do Người khởi xướng. Từ đó, trong suốt những năm 60 của (thế kỷ 20), Tết trồng cây trở thành tập quán của nhân dân mỗi độ Xuân về, Tết đến nhà nhà trồng cây, nơi nơi trồng cây: Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Chắc hẳn có lẽ từ xa xưa, người ta coi trồng cây như một quy luật tự nhiên của tạo hóa để con người tồn tại, phát triển. Với tầm nhìn xa về tương lai, Bác Hồ đặc biệt quan tâm chăm lo sự nghiệp trồng cây - trồng người. Chuyện từ thực tế mà nhiều người cảm nhận cho rằng mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về giá trị nhân văn cây - người - đời. Tại lễ kỷ niệm  đầu tiên ngày sinh của Bác (19/5/1946), hôm đó, Bác tiếp đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo sinh đến chúc mừng, Bác tặng các đại biểu thiếu nhi một cây bách trồng trong chậu và nói: "Bác có cây này tặng các cháu. Mai sau cái cây sẽ mọc ra một chậu trăm cái tán. Các cháu về chăm nom cho cây nhớn, cây tốt, thế là các cháu yêu Bác lắm đấy" (Theo "Bác Hồ chúc Tết", NXB Chính trị Quốc gia 2010, trang 167).

Là người khởi xướng, Bác Hồ theo dõi sát phong trào Tết trồng cây, trong 10 năm (1960-1969) với bút danh T.L. Bác đã viết 5 bài trên Báo Nhân dân biểu dương, khen thưởng người tốt, việc tốt xuất hiện trong phong trào Tết trồng cây, đồng thời Bác căn dặn trồng cây nào sống, xanh tốt cây ấy; nói rõ lợi ích lâu dài trồng cây tạo ra cảnh quan đẹp cho các làng mạc, thành phố có cây xanh tỏa bóng mát, điều hòa khí hậu, giữ gìn môi trường sống, gần gũi với thiên nhiên, cân bằng sinh thái... Đầu xuân Kỷ Dậu (1969), bài báo cuối cùng Bác viết nhìn lại 10 năm phong trào Tết trồng cây (1960-1969) vẫn với bút danh T.L trên Báo Nhân dân (ngày 5/2/1969), Bác Hồ nghiêm khắc chỉ ra khuyết điểm, nêu đích danh những địa phương chạy theo thành tích phong trào tham trồng nhiều mà ít trông nom chăm bón nên cây trồng thì nhiều, cây sống thì ít, không hiệu quả.

Vào những dịp Tết cổ truyền dân tộc, Bác Hồ đi thăm chúc Tết nhân dân, bộ đội ở địa phương nào Bác đều tham gia trực tiếp trồng cây. Ngày nay, đi trên đường có hàng cây xanh tỏa bóng mát hoặt dạo chơi trong các vườn hoa, công viên cây xanh, chúng ta không khỏi bồi hồi nhớ lại trước lúc đi xa, ngày 16/2 (tức  mồng một Tết Kỷ Dậu 1969), Bác Hồ đến xã Vật Lại (huyện Ba Vì) lần thứ hai, nơi đây làm theo lời Bác đã biến các đồi trọc thành đồi cây xanh mang tên "Đồi cây đón Bác Hồ" và Người trồng cây xanh. Cũng Tết Kỷ Dậu năm đó, Bác Hồ đã thưởng huy hiệu của Người cho một số cụ ông, cụ bà ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nam Định, Thái Nguyên có thành tích xuất sắc trồng cây giỏi; động viên con cháu tích cực tham gia Tết trồng cây, gây rừng làm theo lời Bác, thực hiện Tết trồng cây, gây rừng mà nhiều vùng đất, đồi trọc trung du, các tỉnh ven biển đã được phủ xanh thành rừng thông nhựa, bạch đàn, vườn cây ăn quả... tạo nên không gian màu xanh bao la cho đất nước, đúng như ca từ trong một bài hát "xanh núi - xanh sông - xanh đồng - xanh biển".

Có thể nói, nhìn nhận từ hai góc độ lợi ích kinh tế và khoa học môi trường càng thấy ý nghĩa to lớn của phong trào Tết trồng cây do Bác khởi xướng. Từ bài báo đầu tiên Bác viết trên Báo Nhân dân (ngày 28/1/1959) kêu gọi toàn dân trồng cây cách đây 55 năm (1959-2014) đến nay vẫn còn nguyên giá trị, phù hợp với đời sống- xã hội đương đại mà ngày nay nhiều nước trên thế giới xây dựng thành phố sinh thái, thành phố cây xanh, nền kinh tế xanh, năng lượng xanh. 

                                                                                                                                                                                      (Tài liệu sưu tầm)