Người chi hội trưởng phụ nữ tâm huyết trong phong trào thi đua "Dân vận khéo"
Ngày đăng 07/06/2021 | 15:24  | Lượt xem: 128

Thực hiện chương trình hoạt động công tác Hội của Hội LHPN quận Long Biên, chủ đề năm 2021 của Quận. Hội LHPN phường Thượng Thanh đã chỉ đạo các chi hội trong thực hiện mô hình “Ngõ Hoa” góp phần tạo cảnh quan đô thị Xanh, Sạch , đẹp, văn minh. Nhận thấy đây là mô hình thiết thực, tạo được không gian sống đẹp góp phần thực hiện thành công phong trào “ 5 không 3 sạch” của Hội LHPN , chị Đào Thị Luân chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 20 đã quyết định bắt tay vào cuộc, đăng ký với Hội LHPN phường xin làm điểm trên toàn phường.

“Ngõ hoa” tại ngõ 44/58- tổ dân phố 20- phường thượng Thanh đã được chị dày công xây dựng, nói chuyện với chúng tôi chị nói: Đây là mô hình hay ích cho Hội lợi cho nhà, một mũi tên trúng 2, 3 đích và đồng thời cũng là đòn bẩy trong công tác vận động chị em hội viên chi hội phụ nữ hoàn thành rất nhiều tiêu chí khác nhau trong nhiệm vụ Hội LHPN phường đã giao.

Sau khi xác định được nhiệm vụ, chị Luân bắt tay vào việc, chị cho họp chi hội phụ nữ để phát động thực hiện mô hình, sau đó báo cáo cấp uỷ chi bộ, được cấp uỷ chi bộ tạo điều kiện và hưởng ứng, khiến việc thực hiện càng suôn sẻ thuận lợi rất nhiều.Bắt đầu từ đầu ngõ lấy tâm điểm là nhà văn hoá tổ dân phố cũng là điểm vui chơi của trẻ em, nơi rèn luyên thân thể của người cao tuổi, chị vận động các bạn Đoàn viên biết vẽ ra sơn lại tường và vẽ các hoạ tiết xinh đẹp, sau đó tận dụng các laoij vật liệu phế thải như lốp xe cũ, chai coca bỏ, các chị đã cho sơn lại và trồng các cây hoa cây leo treo lên tường làm đẹp cảnh quan khu phố, hưởng úng mô hình các chị em hội viên nhà nhà đều có những chậu hoa cây cảnh xinh xắn trang trí ngõ và tường nhà mình.

Ngõ 44/58 thuộc tổ dân phố 20 không phải là tuyến phố có quy hoạch hạ tầng đồng bộ, tuyến ngõ được nâng cấp từ đường thôn xóm cũ, chạy qua khu vực mương nước, đất công nên thường bị đỏ trộm phế thải, vật liệu xây dựng gây mất mỹ quan đô thị. Chi hội đã tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, vai trò của cán bộ hội viên Hội LHPN bằng các việc làm và hành cộng cụ thể trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định tuy nhiên vẫn không cải thiện được là mấy, núi đất đá, vật liệu xây dựng vẫn ngày một cao lên, nhân dịp này chị Luân đã tranh thủ sự ủng hộ của Hội LHPN phường cấp uỷ chi bộ tổ dân phố và đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo hội viên trong trong chi hội, chị đã cho san phẳng bãi đổ phế liệu, đổ thêm đất và trồng rất nhiều hoa cây cảnh, làm thêm hàng rào nhỏ xinh dọc đường đi. Khi được hỏi chuyện chị tươi cười nói: “sau khi nhìn cảnh quan đẹp đẽ như thế người ta có muốn đổ phế thải cũng ngại”. Việc thực hiện trang trí toàn tuyến ngõ, từ công tác chuẩn bị, thực hiện được diễn ra trong 2 tháng. Sau 2 tháng, các chị em hội viên của các chi hội phụ nữ số 20 đã trồng được hơn 6000 cây hoa dọc tuyến ngõ. Hàng tuần các chị phân công phát quang,quét dọn, vệ sinh dọc tuyến phố đồng thời tưới và cắt tỉa các cây hoa. Cán bộ chi hội vận động các gia đình hội viên không đổ phế thải ra khu đất trống, thực hiện việc trồng hoa mười giờ và các loại cây xây để cải tạo cảnh quan lối vào tuyến ngõ, vận động gia đình hội viên trồng hoa cây cảnh trên các vật liệu sẵn có tận dụng các vỏ chai coca, lốp xe máy, ô tô để trồng hoa treo trên tường, vừa giảm thiểu vật liệu thải ra môi trường làm đẹp cảnh quan. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này không chỉ thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia mà còn được tất cả người dân sống xung quanh tuyến  ngõ hưởng ứng, ủng hộ. Loại hoa được trồng với đa dạng và phong phú để phù hợp điều kiện chăm sóc và vật liệu trồng. Là giống hoa có sức sống tốt , phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường.

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình “ Ngõ hoa” đồng chí nguyễn Văn Chiến – Phó Bí Thư thường trực Đảng uỷ Phường nhấn mạnh Việc trồng hoa được đã khó nhưng giữ gìn và chăm sóc cho hoa hai bên đường tươi tốt  và duy trì tuyến ngõ luôn xanh  sạch đẹp , nở hoa lại càng khó hơn và đề nghị chi hội phụ nữ tổ 20 Các chị em hội viên đã phân công nhau dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa và trồng dặm vá khi hoa bị chết, Hội LHPN phường thường xuyên chăm lo đôn đốc để duy tu duy trì tốt nhất cho tuyến ngõ đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình đến các tổ dân phố còn lại. Góp phần tạo cảnh quan đô thị Thượng Thanh “Xanh, Sạch, Đẹp, Văn minh”.

Chị Đào Thị Luân- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 20

Mô hình “Con đường hoa phụ nữ tự quản ” trên tuyến Ngõ 44/55 tổ 20 của hội LHPN phường Thượng Thanh được ra mắt nhằm chào mừng Đại hội Hội LHPN các cấp và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đại biểu thăm quan tại buổi ra mắt mô hình "ngõ hoa"

Đây là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của chị em phụ nữ và toàn thể nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống, xây dựng khu phố sạch đẹp, văn minh. việc nhân rộng mô hình tuyến ngõ hoa, góc xanh đến 16/ 16 chi hội phụ nữ các tổ dân phố trên địa bàn phường, nhằm tạo không gian xanh sạch đẹp văn minh trên các tuyến ngõ. Góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua mà Hội LHPN quận giao.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tuyến ngõ hoa

Một số hình ảnh của tuyến ngõ hoa

Chị Luân thứ 2 từ trái qua