hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tuyên truyền chính sách mới về Dân số và phát triển năm 2020.
Ngày đăng 29/06/2020 | 16:13  | Lượt xem: 171

Sáng ngày 26/6/2020, Ủy ban nhân dân phường Thượng Thanh phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách mới về Dân số và phát triển năm 2020.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên của hội nghị có Th.sĩ Nguyễn Thị Lan - Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận; đồng chí Nguyễn Viết Thắng - UV.BTV Chủ tịch UB.MTTQ phường; các đồng chí trưởng ngành đoàn thể phường; các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các cộng tác viên dân số và các chi hội trưởng phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, Th.sĩ Nguyễn Thị Lan đã thông tin đến hội nghị những điểm mới đáng chú ý về công tác dân số trong hình mới được nêu ra tại Nghị quyết 21-NQ/TW. Đó là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế, sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp. Đồng thời công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững... Đồng thời, đồng chí báo cáo viên cung cấp những thông tin mới nhất về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong những năm gần đây trên địa bàn thành phố, quận và phường. Hiện nay mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số và chất lượng dân số; Nếu tỷ số này không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học. Nếu không có can thiệp hiệu quả để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh thì sau 20 năm nữa Việt Nam sẽ có 4,3 triệu thanh niên ít có cơ hội lấy được vợ.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Qua buổi tuyên truyền, các đại biểu được củng cổ và bổ sung thêm những nội dung về công tác DS-KHHGĐ trong tình mới. Những giải pháp trong công tác tuyên truyền vận động không lựa chọn giới tính khi sinh để từ đó tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn phường tích cực tham gia và thực hiện tốt các nội dung về  công tác Dân số và phát triển trong thời gian tới.