hoạt động khối chính quyền

Hội nghị truyền thông cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng năm 2020.
Ngày đăng 08/06/2020 | 15:02  | Lượt xem: 172

Chiều ngày 06/6/2020, tại Hội trường UBND phường Thượng Thanh, Ban chỉ đạo công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - kế hoạch hóa gia đình (BCĐ CTCSSKBĐ&DS-KHHGĐ) tổ chức hội nghị truyền thông cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên của hội nghị có Thạc sĩ Phạm Thị Tâm -  Phó Trưởng phòng truyền thông, nghiệp vụ Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà nội; các đồng chí cộng tác viên dân số, chi hội trưởng phụ nữ và hơn 100 chị em phụ nữ trên địa bàn phường tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thạc sĩ Phạm Thị Tâm đã truyền đạt kiến thức về cách phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, nguyên nhân và cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai hiện đại. Sau khi được cung cấp kiến thức, đã có 10 chị em phụ nữ  đưa ra những câu hỏi về chăm sóc sức khỏe sinh sản và được bác sỹ tận tình giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Ngoài ra báo cáo viên cũng đã trao đổi với hội nghị những kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Sàng lọc trước sinh được thực hiện bằng các xét nghiệm máu hoặc lấy bệnh phẩm từ thai nhi và siêu âm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa giúp phát hiện sớm thai kỳ có nguy cơ bệnh Down, rối loạn di truyền, thai vô sọ, dị tật ống thần kinh, dị dạng ở tay, chân, khuyết tật về tim và các dị tật bẩm sinh khác.  Sàng lọc sơ sinh được thực hiện nhằm phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, vì có những trường hợp khi đứa trẻ ra đời rồi mới có thể phát hiện được một số bệnh tật. Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành trong vòng 72 giờ sau khi sinh, nhân viên y tế lấy máu gót chân để phát hiện ra các bệnh: Thiếu men G6PD (bệnh gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (bệnh rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ)…

Báo cáo viên tuyên truyền tại hội nghị

Qua buổi truyền thông, các chị em đã được bổ sung thêm những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe  sinh sản để từ đó nâng cao nhận thức của chị em trong việc chăm sóc sức khỏe và cách tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; kiến thức sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm chủ động  phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm trong thực hiện mục tiêu DS-KHHGĐ để từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phường.

Các đồng chí cộng tác viên và chị em phụ nữ tham dự hội nghị