hoạt động khối chính quyền

Thượng Thanh phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Ngày đăng 31/10/2019 | 11:07  | Lượt xem: 157

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân về chăm sóc sức khỏe và tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thực hiện công văn 1798/UBND-BHXH về việc tăng cường chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH, BHYT, BHTN năm 2019

Chiều 30/10/2019 UBND phường Thượng Thanh phối hợp với Bảo hiểm xã hội Quận Long Biên và Bưu điện trung tâm5 - Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Thắng - CT UB MTTQ phường, đồng chí Nguyễn Thị Ninh - PCT HĐND phường, đồng chí Trần Thị Thanh Hồng - PCT UBND phường , đồng chí Trần Phương Chi - Chuyên viên BHXH quận Long Biên, đại diện Bưu điện trung tâm 5có đồng chí Dương Đức Hạnh - chuyên viên bưu điện, đồng chí Phạm Minh Hùng - Báo cáo viên Bưu điện trung tâm 5 cùng toàn thể các trưởng, phó ban ngành đoàn thể phường, các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ, cộng tác viên dân số của 28 tổ dân phố, người trong độ tuổi lao động có nhu cầu tham gia trên đại bàn phường.

           Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Trần Thị Thanh Hồng - PCT UBND phường đã triển khai một số nội dung thực hiện phát triển chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Minh Hùng - Báo cáo viên bưu điện trung tâm 5 truyền đạt các nội dung của chính sách BHXH tự nguyện: đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng và hồ sơ tham gia; chế độ và quyền lợi người tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia BHXH tự nguyện được đóng theo các mức đóng linh hoạt với mức thấp nhất là 154.000 đồng/tháng theo mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn; ngoài ra từ ngày 01/01/2018 người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng cụ thể hỗ trợ đặc biệt 30% đối với hộ nghèo, 25% với hộ cận nghèo, đối tượng còn lại là 10% mức đóng. Trên địa bàn quận Long Biên, để khuyến khích người tham gia BHXH tự nguyện, UBND quận còn có cơ chế hỗ trợ riêng thêm 30% đối với hộ nghèo và 25% với hộ cận nghèo. Với việc hỗ trợ như vậy, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh của Nhà nước có tính ưu việt và nhân văn, tạo cơ hội hưởng lương hưu cho người nghèo, người lao độngt ự do có thu nhập thấp với mức phí tham gia phù hợp theo khả năng đóng góp và nguyện vọng thụ hưởng, người lao động có thể tích lũy một khoản tài chính để hỗ trợ cuộc sống khi hết tuổi lao động. Bên cạnh đó người lao động còn được hưởng chế độ tử tuất, chế độ mai táng phí và đặc biệt kể từ thời điểm được nhận lương hưu, người lao động còn được hưởng thẻ BHYT với mức hưởng 95% cao hơn với mức mua tự nguyện 15%.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến tập trung một số vấn đề liên quan đến cách thức, thủ tục hồ sơ khi tham gia BHXH tự nguyện.

Các ý kiến thắc mắc đã được BHXH Quận Long Biên, Bưu điện trung tâm 5 giải đáp. Ngoài ra 1 số kiến nghị của đại biểu về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã được cơ quan bảo hiểm xã hội ghi nhận để kiến nghị lại với các cơ quan có liên quan giải quyết thỏa đáng.

Qua buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã giúp cho người dân trên địa bàn phường nắm rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để mọi người tự giác tham gia đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội, phát triển xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Các đồng chí tham dự hội nghị

Đồng chí Trần Thị Thanh Hồng - PCT UBND phường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị