hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tổ chức truyền thông về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) - Chẩn đoán và phòng bệnh.
Ngày đăng 22/05/2023 | 16:27  | Lượt xem: 67

Thực hiện kế hoạch số 88/KH-TTYT ngày 26/4/2023 của Trung tâm Y tế quận Long Biên về triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (08/5/2023) trên địa bàn quận Long Biên. Sáng ngày 21/5/2023, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - kế hoạch hóa gia đình phường phối hợp với Phòng Dân số - Truyền thông giáo dục sức khỏe, TTYT quận Long Biên và Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức hội nghị truyền thông về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalssemia) - Chẩn đoán và phòng bệnh tại phường Thượng Thanh.

Về dự và làm báo cáo viên của buổi truyền thông có đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh - Văn phòng Trung ương Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Hội nghị đã cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh) cũng như về tầm quan trọng của việc tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, nhằm giảm số trẻ sinh ra mang gen bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh có thể được phòng bệnh hiệu quả tới 90- 95% bằng các biện pháp như tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc phát hiện sớm cho thai nhi để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là biện pháp hiệu quả và chi phí thấp.

Việc thực hiện khám xét nghiệm tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra, góp phần làm giảm gánh nặng về kinh tế và tinh thần của từng gia đình, cộng đồng, xã hội và nâng cao chất lượng dân số.

Hình ảnh buổi truyền thông:

Báo cáo viên tuyên truyền tại hội nghị

Toàn cảnh buổi truyền thông