hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh, kiểm tra công tác công tác phòng cháy chữa cháy theo phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020.
Ngày đăng 12/07/2021 | 10:55  | Lượt xem: 95

Thực hiện kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 6/5/2021 của UBND phường Thượng Thanh về việc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn phường Thượng Thanh; Quyết định số 387/QĐ-UBND ngày 28/6/2021 của UBND phường về việc Thành lập Tổ công tác Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với vác cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn phường Thượng Thanh.

 UBND phường Thượng đã tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH đối với các cơ sở trên địa bàn phường, trong đó tập trung vào một số loại hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC, dễ dẫn đến cháy nổ như  nhà ở kết hợ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, hàng hóa đựng trong bao bì cháy được của hộ gia đình.

Qua kiểm tra cơ bản các cơ sở kinh doanh, hộ đình đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở, hộ gia đình đặc biệt là trong mùa nắng nóng.  Tuy nhiên việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ công tác PCCC, CNCH còn nhiểu bất cập, chưa đồng bộ,  ngoài ra do ảnh hưởng của dịch Covid19 lượng hàng hóa tại một số cửa hàng, kho hàng còn tồn đọng nhiều dẫn đến việc sắp xếp hàng hóa ở một số cửa hàng, kho hàng không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, cản trở việc thoát nạn. Đoàn kiểm tra đã tập trung nhắc nhở, chỉ ra cho cho các cơ sở, hộ gia đình thấy được những sơ hở, thiếu sót trong công tác PCCC dễ dẫn đến xảy ra hỏa hoạn, hướng dẫn cho mọi người cách phòng chống các nguy cơ gây cháy, phương pháp chữa cháy ban đầu và cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền cho các cơ sở, hộ gia đình thực hiện tốt một số nội dung:

1. Đối với các hộ gia đình:

- Trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, khóa bình gas, tắt hương, tắt nến nơi thờ cúng.

- Rút phích cắm, tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

- Không nên sạc xe đạp điện, xe máy điện, điện thoại để qua đêm.

- Thiết bị điện phải được đặt cách các vật dễ cháy ít nhất 50 cm.

- Chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra.

- Trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc,…Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy, báo rò rỉ khí gas.

- Không tích trữ số lượng nhiều các mặt hàng nguy hiểm cháy nổ tại gia đình như xăng dầu, gas…

- Khi xảy ra cháy nổ, tai nạn; phải gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo số 114.

2. Đối với các doanh nghiệp, kho hàng:

  - Không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà kho, nhà xưởng. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

  - Hàng hoá, sắp xếp bảo quản tại kho, xưởng:

  + Sắp xếp, bảo quản hàng hoá theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, cùng phương pháp chữa cháy giống nhau đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

  + Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

  + Không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi và phải đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

- Tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

 - Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

 - Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

 - Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy.

- Khi xảy ra cháy nổ, tai nạn; phải gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo số 114

Một số hình ảnh kiểm tra