hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tổ chức Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2020). Tổng kết công tác Y tế - Dân số, Kế hoạch hóa gia đình năm 2020. Phương hướng nhiệm trọng tâm năm 2021.
Ngày đăng 24/12/2020 | 11:07  | Lượt xem: 109

Chiều ngày 22/12/2020, tại hội trường ủy ban phường, UBND phường Thượng Thanh tổ chức Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2020). Tổng kết công tác Y tế - Dân số, Kế hoạch hóa gia đình năm 2020. Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Thắng-TVĐU-Chủ tịch UB. MTTQ phường; đồng chí Trần Thị Thanh Hồng-Phó chủ tịch UBND-Trưởng Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS/KHHGĐ phường; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS-KHHGĐ phường; Các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và cộng tác viên dân số trên địa bàn phường.

Tại hội nghị đồng chí Trần Thị Kim Chinh - Chuyên trách dân số trình bày diễn văn ôn lại kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020 với chủ đề Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững” với lời kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân cùng đồng thuận dành sự quan tâm vì mục tiêu Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc, thực hiện mục tiêu đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững, duy trì mức sinh thay thế và ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số. Trong năm qua, công tác DS-KHHGĐ đã được Đảng, Chính quyền tập trung tập trung triển khai thực hiện tốt các hoạt động về DS-KHHGĐ và Đề án “ Nâng cao chất lượng DS-KHHGĐ quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” với nhiều giải pháp, các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số đều hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Tổng số trẻ sinh là 487 trẻ, đạt tỷ suất sinh là 16,40%o giảm 0,06%o so với năm 2019, vượt 0,02%o so với kế hoạch giao. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên 16 trẻ, đạt tỷ lệ 3,29% giảm 0,11% so với năm 2019, vượt 0,06% so với kế hoạch giao. Triển khai điều tra thu thập thông tin sức khỏe cho 3.756 người cao tuổi, điều tra sàng lọc và phát hiện một số bệnh không lây nhiễm phổ biến đối với người từ 40 tuổi trở lên với tổng số 10.826/11.277 người được điều tra đạt 96% (kế hoạch đạt từ 90% trở lên). Tổ chức được 22 buổi truyền thông thu hút 1.650 lượt người dự. Các hoạt động truyền thông tại cộng đồng đảm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, hoạt động truyền thông Đề án nâng cao chất lượng dân số được nhà trường giá thiết thực và các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Hoạt động thu thập biến động thông tin về dân số  được cập nhật kịp thời, thường xuyên.

Đồng thời, hội nghị cũng được nghe đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Trưởng trạm y tế phường báo cáo kết quả thực hiện công tác y tế. Trong năm qua, công tác Y tế phường đã được những kết quả đáng  khích lệ như:  Công tác quản lý nhà nước về ATTP được triển khai hiệu quả, tăng cường các hoạt động tuyên truyền đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; triển khai hiệu quả các mô hình đảm bảo ATTP. Các cơ sở hành nghề Y dược ngoài công lập được quản lý chặt chẽ. Duy trì thực hiện tốt phường chuẩn Quốc gia về y tế. Tổ chức khám, quản lý thai, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 98,5%, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt 96,2%. Cân đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi đạt chỉ tiêu giao, trong đó tỷ lệ thấp còi đạt 8,3 %, tỷ lệ trẻ SDD nhẹ cân đạt 6,0 %, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì 2,8 %. Công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng và thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Các nội dung tham luận đã tập trung vào những thành tích đạt được và phân tích những khó khăn, tồn tại đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác y tế, dân số trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND phường ghi nhận những thành tích đạt được và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm và nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y tế, dân số và để thực hiện tốt hơn nữa công tác Y tế - Dân số trong thời gian tới, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền từ phường đến tổ dân phố. Huy động sự tham gia tích cực hơn nữa của các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố trong triển khai các nhiệm vụ về thực hiện công tác Y tế - Dân số.

2. Trên cơ sở các chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm cần xây dựng  và triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch  cụ thể hóa việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

3. Tập trung công tác truyền thông, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú trên cổng TTĐT, Đài truyền thanh, qua các hội nghị, tờ rơi...có sự chọn lọc nội dung phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức, giới tính, điều kiện sống và lứa tuổi của từng đối tượng để hình thành ý thức từ đó chuyển đổi hành vi bền vững đối với các tầng lớp nhân dân.

4. Tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông theo hướng nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, bệnh tan máu bẩm sinh và sàng lọc tim bẩm sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ; tuyên truyền cho VTN, TN; tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ; tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh; tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi...

Để nghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, UBND phường đã khen thưởng 04 tập thể và 08 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ, khen thưởng 03 tập thể và 08 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Y tế năm 2020.

Hình ảnh hội nghị:

Đ/c Nguyễn Viết Thắng - UVTV - CT.UB.MTTQ phường trao thưởng cho tập thể HTXSNV 

Đ/c Trần Thị Thanh Hồng - ĐUV - PCT.UBND phường trao thưởng cho cá nhân HTXSNV