giới thiệu chung

Phường Thượng Thanh - chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng 02/08/2015 | 00:00  | Lượt xem: 5320

Địa chỉ: Số 25 - tổ 12 - phố Thượng Thanh - quận Long Biên - Hà Nội

Email: ptt_longbien@hanoi.gov.vn

Điện thoại: 04.38.272.097

A. GIỚI THIỆU CHUNG

Phường Thượng Thanh nằm phía Tây Bắc quận Long Biên, phía Đông giáp phường Đức Giang, phía Tây giáp phường Ngọc Thuỵ, phía Nam giáp phường Ngọc Lâm, Gia Thuỵ, phía Bắc giáp huyện Đông Anh, Gia Lâm. Địa hình của phường khá phức tạp, chạy dài từ đầu cầu Đuống đến ga Gia Lâm, xen kẽ với nhiều cơ quan xí nghiệp và các khu tập thể, là đầu mối của một số đường giao thông quan trọng như đường bộ, đường sông, đường sắt, có ga Gia Lâm, cảng Đức Giang nối liền sự giao lưu phát triển kinh tế trong phạm vi quận, thành phố và khu vực.

Được thành lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ/CP ngày 06/11/2003 của Chính phủ và đi vào hoạt động từ 01/01/2004 trên cơ sở xã Thượng Thanh có tiếp nhận thêm một số cụm dân cư các xã lân cận, Phường Thượng Thanh có diện tích đất tự nhiên là 484,4426 ha, dân số hiện nay trên 26 nghìn nhân khẩu phân bố ở 28 tổ dân phố. Trình độ dân trí không đồng đều, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp và là một trong các phường có truyền thống văn hóa – lịch sử - cách mạng lâu đời.

Trên địa bàn phường hiện nay còn khá nhiều di tích lịch sử - văn hóa – cách mạng như: đình - chùa Gia Quất, đình - chùa Thanh Am, đình - chùa Thượng Cát, đền phủ Liễu Hạnh – Thủy Văn. Trong đó, đình Thanh Am đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1990, đình Gia Quất được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử - nghệ thuật, chùa Gia Quất được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng kháng chiến năm 2010, Đền phủ Đông Trù (tổ 18 phường Thượng Thanh) được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật năm 2017.

Khi mới thành lập, với kinh tế và hạ tầng cơ sở kém phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội rất phức tạp. Tuy nhiên, với ý chí và quyết tâm cao, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Thượng Thanh đã cùng nhau quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ mới, nhanh chóng ổn định để xây dựng nền tảng vững chắc phát triển kinh tế - xã hội. Từ những nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phường đã thu được nhiều kết quả và thành tựu đáng tự hào.

Tốc độ đô thị hoá và phát triển kinh tế của phường luôn duy trì với nhịp độ cao, phát triển theo hướng thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Từ mức thu ngân sách 5,2 triệu năm 2003 đến 2018 là hơn 40,4 tỷ (tăng gần 8 lần) với mức tăng bình quân hàng năm là trên 10%. Chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, 15 năm qua đã có trên 60 công trình xây dựng do phường làm chủ đầu tư với kinh phí gần 70 tỷ đồng. Đặc biệt Quận, Thành phố đã đầu tư với hàng trăm tỷ đồng cho các dự án trọng điểm tạo nên bộ mặt khang trang hiện đại như hạ tầng cơ sở khu tái định cư xóm Lò, Trường Mầm non Thượng  Thanh, Mầm non Ánh Sao, Tiểu học Thượng Thanh, Tiểu học Thanh Am, THCS Thượng Thanh, THCS Thanh Anh, Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường.

Đi đôi với phát triển kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, phường cũng luôn chăm lo phát triển các sự nghiệp văn hóa, xã hội thông qua từng lĩnh vực. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, công tác chăm sóc người có công, đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm đặc biệt. Chú trọng xóa nghèo bền vững bằng nhiều giải pháp hữu hiệu, tới nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,4%, không còn hộ nghèo là đối tượng chính sách. Công tác y tế, dân số, chăm sóc sức khỏe trẻ em cũng được quan tâm thường xuyên, thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế xã hội, vấn đề đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự địa phương luôn được đặt lên hàng đầu. Với tinh thần tập trung, sự nỗ lực của từng chiến sỹ công an, dân quân tự vệ, ban bảo vệ dân phố, lực lượng xung kích đã khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Những thành tựu đã đạt được kể từ khi thành lập đến nay không thể tách rời vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy phường, sự phối hợp chặt chẽ của các  đoàn thể chính trị xã hội. Đảng bộ phường trong những năm qua đã có bước phát triển vững chắc, đến nay, toàn đảng bộ đã có 1094 đảng viên với 40 chi bộ trực thuộc. Đảng ủy phường qua từng nhiệm kỳ đã phát huy trí tuệ tập thể, tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện vai trò định hướng, xây dựng các mục tiêu phát triển của phường trong từng giai đoạn.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của phường phát triển không ngừng về tổ chức hội, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên với nhiều phong trào cụ thể, thiết thực. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với Đảng, chính quyền để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

- Năm 2004, 2007, 2008, 2009, 2011: Được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm.

- Năm 2010: Được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Năm 2012: Được UBND Quận Long Biên khen thưởng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

- Năm 2013: Được Ban chỉ đạo chương trình CNTT Thành phố Hà Nội tặng bằng khen đơn vị dẫn đầu khối xã, phường, thị trấn về ứng dụng CNTT.

- Năm 2014: Được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen có nhiều thành tích trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

- Năm 2015: Tiếp tục được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen có nhiều thành tích trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2010-2015.

- Năm 2016: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khen thưởng: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2015; có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020; có thành tích trong triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội. Được Chủ tịch UBND Thành phố tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến xuất sắc" năm 2016.

- Năm 2017: Nhân dân và cán bộ phường được UBND Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc; Được Trung ương Uỷ ban MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen.

- Năm 2018: Được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

- Từ 2010 đến nay: Đảng bộ luôn được Quận ủy công nhận là Đảng bộ đạt Trong sạch vững mạnh và Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; các đoàn thể chính trị - xã hội được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

B. TỔ CHỨC BỘ MÁY

1. ĐẢNG BỘ PHƯỜNG 

Tổng số chi bộ: 40 chi bộ với 1094 đảng viên.

Thường trực Đảng ủy :

* Bí thư Đảng ủy : Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng

Điện thoại : 0904348327

Email : phamthiminhhong_qulongbien@hanoi.gov.vn

* Phó bí thư Thường trực Đảng ủy : Đồng chí Nguyễn Văn Chiến

Điện thoại : 0912019097

Email : nguyenvanchien_qulongbien@hanoi.gov.vn

* Phó bí thư Đảng ủy: Đồng chí Hoàng Văn Lực

Điện thoại :  0912965879

Email: hoangvanluc_longbien@hanoi.gov.vn

2. HĐND PHƯỜNG 

- Đại biểu HĐND phường Thượng Thanh khóa III nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 27 đồng chí.

Thường trực HĐND phường:

* Chủ tịch HĐND: Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng

Điện thoại : 0904348327

Email : phamthiminhhong_qulongbien@hanoi.gov.vn

* Phó chủ tịch HĐND: Đồng chí Nguyễn Thị Ninh

Điện thoại : 0916160689

Email : nguyenthininh_longbien@hanoi.gov.vn

3. UBND PHƯỜNG 

Tổng số tổ dân phố trực thuộc: 28 tổ dân phố

Lãnh đạo UBND Phường:

* Chủ tịch UBND: Đồng chí Hoàng Văn Lực

Điện thoại :  0912965879

Email: hoangvanluc_longbien@hanoi.gov.vn

* Phó chủ tịch UBND: Đồng chí Bùi Quang Cự

Điện thoại : 0983321778

Email: buiquangcu_longbien@hanoi.gov.vn

* Phó chủ tịch UBND: Đồng chí Trần Thị Thanh Hồng

Điện thoại :  0915070603

Email: tranthithanhhong_longbien@hanoi.gov.vn

4. MTTQ, CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ PHƯỜNG

* Chủ tịch UBMTTQ: Đồng chí Nguyễn Viết Thắng

Điện thoại :  0915504951

Email: nguyenvietthang_ longbien@hanoi.gov.vn

* Chủ tịch Hội LHPN: Đồng chí Dương Thị Hồng

Điện thoại :  0913068626

Email: duongthihong_ qulongbien@hanoi.gov.vn

* Chủ tịch Hội Cựu chiến binh: Đồng chí Bùi Văn Thuân

Điện thoại : 0982173663

Email: buivanthuan_ qulongbien@hanoi.gov.vn

* Bí thư Đoàn thanh niên phường: Đồng chí Lê Ánh Hồng

Điện thoại : 0359982227

Email: leanhhong_ longbien@hanoi.gov.vn