Thông tin tuyên truyền

Cách khuyến khích bạn bè, gia đình khi họ chần chừ tiêm vaccine COVID-19
Ngày đăng 02/08/2021 | 14:30  | Lượt xem: 63

Theo Healthline, nhiều người cho biết những cuộc trò chuyện với bạn bè, thành viên gia đình và bác sĩ về việc được tiêm vaccine COVID-19 mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào là lý do khiến họ thay đổi quyết định tiêm.

Tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh minh họa

 

Tiến sĩ Eric Ascher, bác sĩ y học gia đình tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết: “Sự chần chừ về vaccine có thể lây lan nhanh như COVID-19”.

“Một câu chuyện với thông tin sai lệch có thể lan truyền trên các phương tiện truyền thông rất nhanh và chúng tôi đã thấy điều đó. Những gì chúng tôi biết là thông tin có giá trị hàng thế kỉ về cách hoạt động của vaccine và hồ sơ an toàn của chúng".

Ông nói thêm: "Cách tốt nhất để chống lại sự do dự là chia sẻ thông tin mà các nhà khoa học và bác sĩ thu thập được về vaccine để giúp xóa bỏ những lầm tưởng phổ biến".

Tiến sĩ William Schaffner, Giáo sư y khoa về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ cho biết: “Bạn phải luôn tôn trọng mối quan tâm của họ và hiểu rằng sự do dự của họ là có cơ sở, sau đó cố gắng giúp họ vượt qua sự chần chừ đó bằng cách làm cho họ đủ thoải mái để quyết định nhận vaccine".

Có một số lý do khiến mọi người vẫn do dự trong việc tiêm chủng. Một số những lầm tưởng phổ biến về vaccine COVID-19 như:

Lầm tưởng "vaccine sẽ làm thay đổi DNA của tôi"

Đây là mối quan tâm chung của những người do dự vaccine. Đây là cách bạn có thể thử nói chuyện với bạn bè và gia đình có mối quan tâm này. “Vaccine COVID-19 là vaccine mRNA. Điều này không làm thay đổi DNA của bạn"- theo Tiến sĩ Eric Ascher.

Lầm tưởng: "Vaccine được sản xuất quá nhanh"

GS Schaffner khuyến nghị giải quyết mối quan tâm này bằng cách thừa nhận thực tế là vaccine mới và mọi người có thể nhận thấy điều đó có liên quan là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hàng tỉ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu và cho thấy kết quả rõ ràng về lợi ích và rủi ro của việc tiêm chủng.

Schaffner nói: “Vaccine đã được tiêm cho hơn 186 triệu người ở Mỹ, khẳng định thực sự rất, rất an toàn".

Lầm tưởng: "Chúng tôi không biết về tác dụng phụ lâu dài của vaccine"

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của hầu hết các loại vaccine là cực kỳ hiếm. Nếu chúng xảy ra, sẽ trong vòng vài tuần sau khi chủng ngừa.

"Theo dõi vaccine trong lịch sử cho thấy rằng các tác dụng phụ thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi tiêm một liều vaccine"- theo CDC.

Giải thích tác dụng phụ của vaccine

Vaccine có một số tác dụng phụ phổ biến. Đó là sự thật. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng và nguy cơ của COVID-19 nghiêm trọng hơn nhiều.

“Một cánh tay bị đau và sốt nhẹ, đau nhức cơ thể, đau đầu và ớn lạnh trong 24- 48 giờ được hoan nghênh hơn nhiều so với việc nằm viện, hồi sức tích cực ICU hoặc thậm chí tệ hơn là tử vong. Một loại vaccine có hiệu quả từ 90 đến 100% chống lại việc nhập viện và tử vong là điều đáng chú ý”- TS Ascher nói.

Quyền tự do cá nhân so với trách nhiệm cá nhân

Một trong những lập luận phổ biến nhất của những người do dự hoặc kiên quyết chống lại vaccine là sự phá vỡ quyền tự do cá nhân của họ.

GS Schaffner nói: “Bạn đúng một nửa. Tất nhiên đó là quyết định của bạn. Nhưng bạn biết đấy, đây là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, vì vậy quyết định của bạn không chỉ nằm ở bạn. Nó ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Điều có trách nhiệm nhất mà bạn có thể làm là tiêm vaccine để không thể truyền bệnh cho những người khác”.

Cách giao tiếp với mọi người rất quan trọng và có thể tạo ra sự khác biệt

GS Schaffner nói: “Xác thực những vấn đề cụ thể mà họ quan tâm, lắng nghe họ, cho bạn biết vấn đề cụ thể của họ và bạn có thể giải quyết vấn đề đó một cách rất nhẹ nhàng, tích cực, hỗ trợ".

Nếu bạn có thể giúp một người được tiêm phòng, chúng ta sẽ tiến gần hơn một bước tới việc chấm dứt đại dịch và biến thế giới trở lại một không gian an toàn hơn nhiều.