Thông tin tuyên truyền

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng
Ngày đăng 21/06/2021 | 09:40  | Lượt xem: 68

Hằng năm vào mùa nắng nóng (từ tháng 6 đến tháng 9) thường xảy ra các vụ cháy gây hậu quả lớn về người và tài sản, đặc biệt nguy cơ xảy cháy tại các cơ sở kinh doanh, kho, xưởng, khu dân cư rất cao.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, Công an quận Long Biên khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện các nội dung sau:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp: Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục những nguyên nhân gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

2. Đề nghị các hộ gia đình: Đề cao cảnh giác trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy; mỗi hộ kinh doanh, buôn bán tại nhà chỉ nên để số lượng hàng hóa đủ bán trong ngày, không bố trí kho chứa hàng hóa trong nhà ở. Mỗi hộ gia đình nên tự trang bị các dụng cụ chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

3. Đối với các chợ, trung tâm thương mại: Tăng cường thời lượng tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên và khách hàng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; bố trí lực lượng bảo vệ tăng cường thường trực trong và ngoài giờ.

4. Đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh karaoke: Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC đối với hệ thống điện, các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ; đảm bảo đường, lối thoát nạn để khách hàng thoát ra khu vực an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

5. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.

6. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

7. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tuỳ tiện, để hở các mối nối dây điện.

8. Không nên dùng dây điện trần để dẫn điện, nên dùng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, phải luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

9. Khi sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện, các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

10. Không để các chất dễ cháy, như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

11. Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

12. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu.

- Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van gas.

- Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

13. Mỗi cơ quan, gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lôgia, lối lên mái,…Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

14. Khi cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cháy ngay cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để xử lý.

 

Để đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện mùa nắng nóng, Công an quận Long Biên khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở và chủ hộ gia đình, người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

2. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tuỳ tiện, không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

3. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần,... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

4. Không để các chất dễ cháy, như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện.

5. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC.

6. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao, tự động ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

7. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

8. Thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

9. Mỗi cơ quan, gia đình phải bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lôgia, lối lên mái,…

10. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy 114.

Nguồn: Công an quận Long Biên