Thông tin tuyên truyền

Từ 7/8, Hà Nội xét nghiệm trên diện rộng bằng phương pháp RT-PCR
Ngày đăng 06/08/2020 | 21:34  | Lượt xem: 81

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đặc biệt có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đi lại nhiều ngày trong cộng đồng, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội nhằm tìm giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Với tinh thần khẩn trương, đến nay, thành phố đã rà soát trên 94.000 người từ vùng dịch về. 

Về công tác chuẩn bị thi, thành phố đã bố trí mỗi phòng có 24 thí sinh, đảm bảo giãn cách, có phòng thi dự phòng, được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, trang bị khẩu trang để kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo an toàn. 

Thành phố đã chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, không để lây nhiễm đối với các bệnh nhân, y tá, bác sỹ của các bệnh viện.. 

Về công tác xét nghiệm nhanh, thành phố đã test trên 72.000 người và đã chỉ đạo dừng xét nghiệm nhanh với những người còn lại để chuyển sang xét nghiệm RT-PCR. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khả năng thành phố có thể thu xếp xét nghiệm được 11.000 mẫu/ngày bằng máy của CDC Hà Nội và mượn thêm máy của các BV trung ương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đồng ý với báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo, đồng thời nhận định dịch bùng phát lần này khó khăn hơn lần trước, tuy nhiên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực thành ủy Hà Nội. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội thực hiện 8 nhiệm vụ với 5 giải pháp: 

- Rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách, con người để huy động phòng chống dịch; 

- Có thể nâng cao mức cảnh báo so với Chỉ thị 19 của Thủ tướng tùy theo tình hình; 

- Rà soát vật tư, y tế để đáp ứng phương châm 4 tại chỗ, nếu thiếu thì sẽ mua nhưng phải công khai, minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Chính phủ; 

- Rà soát khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân và phải làm tốt hơn giai đoạn 1 và 2 vừa qua; 

- Địa bàn nào để xảy ra người nhiễm Covid-19 mà không phát hiện thì cấp ủy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm; 

- Tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; 

- Khoanh vùng, cách ly kịp thời; 

- Trước mắt sẽ xét nghiệm trên diện rộng bằng phương pháp RT-PCR đối với đối tượng từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7 đến 15/7, đối tượng có triệu chứng; bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, xã hội, đảm bảo ANTT.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo tổ chức tốt, an toàn kỳ thi THPT quốc gia. Tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, chậm nhất ngày 18/8 phải hoàn thành. Phải tổ chức thiết thực, không phô trương, cắt toàn bộ hoạt động nghệ thuật trước, trong, sau đại hội, không đưa đón, chỉ tập trung vào nội dung.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, phải tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép, lên sẵn các kế hoạch cho việc chuẩn bị đại hội Đảng thành phố và Trung ương, khi dịch được không chế là có thể triển khai ngay. 

Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch để chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam kể cả vật chất lẫn con người. Cùng với đó là tuyên truyền cho người dân phải tin vào chính quyền, bình tĩnh, tự tin, không hoang mang.