Thông tin tuyên truyền

Phường Thượng Thanh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 20/02/2020 | 11:28  | Lượt xem: 210

Thực hiện chỉ đạo của quận, trong thời gian qua, phường Thượng Thanh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời, không gây hoang mang trong cộng đồng.

Ngay sau khi triển khai kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 30/01/2020 của UBND phường về tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, Đảng ủy phường đã ban hành Quyết định số 217-QĐ/ĐU ngày 03/02/2020 về thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch do đồng chí Chủ tịch UBND làm Trưởng ban, phân công chi tiết nhiệm vụ từng thành viên. UBND phường cũng thành lập 02 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do 02 đồng chí Phó chủ tịch UBND làm tổ trưởng. Ban chỉ đạo phường đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các cơ quan, đơn vị, trường học và các tổ dân phố làm tốt công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm túc chế độ, giao ban, báo cáo để nắm bắt và có chỉ đạo kịp thời.

BCĐ phường duy trì giao ban định kỳ để đánh giá, chỉ đạo công tác phòng chống dịch

Xác định công tác tuyên truyền là trọng yếu, để người dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, không hoang mang, đồng thời có những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của phường đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức: Phát trên 6.500 tờ rơi tới các hộ gia đình, dán 470 poster tại các bảng tin TDP, các thang máy chung cư, chợ, đình chùa, di tích… Phát thanh thường xuyên, liên tục 03 lần/ngày trên hệ thống loa truyền thanh của phường về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống.

Triển khai phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phường cũng đã tổ chức 03 buổi tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch cho các đồng chí là bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, ban quản lý các chung cư, chợ, đại diện các tiểu ban quản lý di tích, cơ sở thờ tự, ban giám hiệu các trường, nhóm lớp trên địa bàn. Chỉ đạo tạm dừng hoạt động và tổ chức lễ hội tại các di tích, cơ sở thờ tự nhằm hạn chế tập trung đông người. Triển khai ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch đối với 07 di tích, cơ sở thờ tự, 04 ban quản lý chợ, 02 ban quản lý chung cư, 03 cơ sở kinh doanh Karaoke.

Đại diện cơ sở kinh doanh Karaoke ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Chỉ đạo trạm y tế phường phun khử khuẩn tại các trường học, di tích, cơ sở thờ tự, các chợ và khu cách lý trên địa bàn. Hướng dẫn các trường học thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ các phòng học, trang thiết bị, đồ dùng học tập bằng dung dịch Cloramin B 25% 1 lần/tuần.

Các trường học duy trì tốt việc tổng vệ sinh bằng dung dịch hóa chất Cloramin B 25%

Nắm bắt thông tin từ cộng đồng và công an phường, trạm y tế đã thực hiện giám sát 09 người đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng dịch, trong đó có 03 trường hợp người Trung Quốc thực hiện cách ly y tế tại tổ 22 và tổ 3. Đến thời điểm hiện tại, đã kết thúc cách ly, cả 09 người đều không mắc dịch bệnh.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ. Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND- UBND – UBMTTQ phường đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các di tích, cơ sở thờ tự, các chợ và tổ dân phố trên địa bàn phường. Đồng thời, trạm y tế phường cũng thực hiện giám sát hàng ngày để kịp thời nắm bắt tình hình. Qua kiểm tra giám sát, lãnh đạo phường đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả hơn.

Lãnh đạo phường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở

Nhờ sự quyết tâm cao độ, sự vào cuộc phối hợp hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Thượng Thanh đã được thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ. Nắm bắt và kiểm soát kịp thời người đến từ vùng dịch và những người tiếp xúc gần với người đến từ vùng dịch để có biện pháp theo dõi, cách ly y tế kịp thời.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để giảm nguy cơ mắc bệnh, UBND phường đề nghị nhân dân thực hiện tốt các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

1. Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống cần chú ý:

- Rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật các sản phẩm từ động vật

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng

- Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm

- Tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu chợ

2. Bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách:

- Rửa tay thật sạch

+ Sau khi ho hay hắt hơi

+ Khi chăm sóc người bệnh

+ Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm

+ Trước khi ăn

+ Sau khi đi vệ sinh

+ Bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bẩn sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật

+ Rửa tay với xà phòng bất cứ khi nào tay bẩn

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

- Dùng khăn giấy, hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng)

- Tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang dã.

3. Đảm bảo an toàn thực phẩm

- Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín.      

- Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín.

- Không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.

- Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

4. Thường xuyên xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

5.Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

6. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

7. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

8. Nếu có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất (Trạm y tế phường)  để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.