Thông tin tuyên truyền

Nêu cao ý thức phòng, chống bệnh Dại
Ngày đăng 09/04/2018 | 14:16  | Lượt xem: 354

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Người bị động vật mắc Dại cắn, khi lên cơn Dại tỷ lệ tử vong là 100%.

Tình hình bệnh dại trong những năm gần đây có những diễn biến phức tạp. thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi rút dại phát triển. Theo ghi nhận của Cục Y tế Dự phòng, mỗi năm ở nước ta có hàng trăm trường hợp bị lên cơn dại dẫn đến tử vong , tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2015-2017: tổng số người chết vì bệnh Dai là 06 người trong đó năm 2017 có 02 người (tại huyện Quốc Oai và Ba Vì). Nguyên nhân do số lượng chó nuôi nhiều, việc quản lý đàn chó nuôi chưa chặt chẽ, tỷ lệ tiêm phòng bệnh Dại trên đàn chó mèo còn thấp. Các trường hợp tử vong đều   do không tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó dại cắn.

 Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Các biểu hiện lâm sàng của bệnh trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong.

Nguồn chứa vi rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng như chó sói, chó rừng, chó nhà, mèo, chồn, cầy, cáo và động vật có vú khác. Ở Việt Nam, chó là nguồn truyền bệnh dại chủ yếu. Sau khi bị chó dại cắn, thời gian ủ bệnh thường từ 1-3 tháng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng vi rút xâm nhập. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Người bị động vật mắc Dại cắn, khi lên cơn Dại tỷ lệ tử vong là 100%. Để phòng, chống bệnh dại, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cần hiểu rõ bản chất nguy hiểm của bệnh, thực hiện tốt các quy định về phòng chống bệnh Dại động vật.

Cam kết thực hiện 5 không:

  1. Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại;
  2. Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương;
  3. Không để chó thả rông;
  4. Không để chó cắn người;
  5. Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

Khi người bị chó, mèo dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh dại, cần rửa kỹ vết thương bằng nước và chất tẩy rửa an toàn liên tục trong 15 phút, xối rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidine, Iodine. Hạn chế làm dập thêm vết thương và không băng kín vết thương. Đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn, khám và điều trị dự phòng càng sớm càng tốt, tiên vắc xin phòng dại và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định, tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

Đối với động vật bị dại, chủ vật nuôi cần phối hợp chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú ý xử lý ngay chó hoặc động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong khu ổ dịch. Thực hiện tiêu hủy động vật bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh dại, vệ sinh, khử trùng tiêu độc vùng ổ dịch theo quy định.

Tất cả chó, mèo trong vùng dịch phải được nhốt, cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh, nhiễm bệnh dại. Không được vận chuyển đưa chó mèo ra, vào vùng có dịch. Những người trực tiếp làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Bệnh Dại hoàn toàn phòng tránh được bằng cách tiêm vaccine phòng Dại cho vật nuôi đúng quy định theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Để thực hiện tốt công tác tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo, chủ động phòng chống bệnh dại ở động vật và để bệnh Dại lây sang người trên địa bàn phường. UBND phường Thượng Thanh phối hợp Trạm thú y quận Long Biên tổ chức tiêm vác xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn phường, đảm bảo 100% chó, mèo được tiêm phòng dại.

Thời gian tiêm phòng:

* Từ 8h00’ đến 11h00 (Sáng thứ 7) ngày 14/4/2017.

Tại 09 điểm tiêm phòng tập trung, thời gian địa điểm cụ thể như sau:

* Từ 8h00’ đến 9h30, tiêm tại các điểm:

          1. Nhà văn hóa cụm 10-11-12

2. Nhà văn hóa tổ 13;

3. Đối diện số 58/210 phố Đức Giang (tổ 18);

4. Nhà văn hóa tổ 20;

5. Nhà văn hóa tổ 21;

* Từ 10h00’ đến 11h00, tiêm tại các điểm:

6. Nhà văn hóa tổ 3;

7. Nhà văn hóa tổ 17;

8. Nhà văn hóa tổ 23;

9. Đối diện số 31 ngách 66/2 Thanh Am (tổ 27 cũ).

Nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống bệnh Dại động vật, không để dịch bệnh dại xảy ra trên địa bàn, UBND phường Thượng Thanh khuyến cáo người nuôi chó mèo thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi theo quy định và hướng dẫn của cơ quan thú y./.