Thông tin tuyên truyền

Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết và bệnh do virut Zika tại cộng đồng
Ngày đăng 03/07/2017 | 14:44  | Lượt xem: 3971

Hiện nay thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Muỗi vằn là nguyên nhân truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. Muỗi vằn có màu đen, thân và chân có những đốm trắng. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây, các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa,... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20 độ C. 

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. Vì vậy, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả nhất, bằng cách:

1.     Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2.     Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3.     Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

4.     Ngủ màn, mặc quần áo dài tay phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.

5.     Phối hợp với ngành Y tế  trong các đợt phun hoá chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

6.     Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở Y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

   Khi có ca bệnh, đề nghị các hộ gia đình, trường học, cơ quan, xí nghiệp,… thông báo đến trạm Y tế phường để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.