bài viết chuyên sâu

Dấu ấn Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020
Ngày đăng 14/05/2020 | 16:36  | Lượt xem: 106

Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Thượng Thanh lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tiến hành vào thời điểm Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Thượng Thanh thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9; 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đóng góp vào thành tích chung của Quận Long Biên, sau 5 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Quận ủy - HĐND - UBND quận Long Biên, sự sáng tạo, chủ động của cán bộ và nhân dân phường Thượng Thanh trong việc đề ra những chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nội lực tiềm năng lợi thế của địa phương, Thượng Thanh đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra, thay đổi vượt bậc trở thành phường loại 1 của Thủ đô. Tạo ra sự đổi mới căn bản và toàn diện: kinh tế phát triển nhanh, bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị được giữ vững. Đặc biệt kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, đẹp, hiện đại từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa và nhu cầu của nhân dân. Thành quả đó được thể hiện đậm nét trong nhiệm kỳ đại hội 2015 - 2020 với những kết quả nổi bật:

Về kinh tế: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đã xác định rõ định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế là thương mại - dịch vụ- nông nghiệp sinh thái, trong thương mại dịch vụ lấy phát triển kinh tế hộ gia đình làm nòng cốt. Nhờ có định hướng đúng đắn và các chính sách ưu tiên phát triển hợp lý qua 5 năm phát triển tỷ trọng cơ cấu kinh tế phường đã có sự thay đổi rõ nét, thương mại - dịch vụ tăng trung bình từ 2-3%/năm. Trong 5 năm qua đã có trên 1000 lượt hộ gia đình được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội với số tiền hơn 20 tỷ đồng. Thực hiện các phương án chuyển đổi cơ cấu cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch – sinh thái – đô thị. Công tác điều hành thu-chi ngân sách được tập trung với nhiều giải pháp đồng bộ, đúng quy định của Luật ngân sách. Các khoản thu-chi thực hiện công khai, dân chủ, công tác thu thuế có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế, tổng thu ngân sách trong nhiệm kỳ là 188 tỷ đồng đạt 118% kế hoạch giao; thu bình quân năm đạt 37,6 tỷ đồng vượt 4,4% chỉ tiêu. Chi ngân sách thực hiện đúng quy định, trên cơ sở dự toán thu - chi đúng nguồn, đúng mục tiêu chặt chẽ và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Chi ngân sách trong nhiệm kỳ 88,6 tỷ đồng. Chi bình quân năm 17,7 tỷ đồng tăng 34% so với chỉ tiêu đặt ra.

Về quản lý xây dựng, quản lý đô thị : Trên cơ sở quy hoạch của Thành phố và Quận, phường đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát, lập kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất xây dựng các kết cấu hạ tầng đảm bảo hợp lý, đồng bộ với quy hoạch chung.Thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được HĐND phường thông qua, tính đến hết tháng 3/2020 phường đã thi công 09 công trình, nguồn kinh phí đầu tư thực hiện trong giai đoạn là 18,7 tỷ đồng; năm 2020 thực hiện thi công 12 dự án. Do làm tốt công tác phối kết hợp giữa các cấp, các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể và công tác dân vận khéo đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, công tác GPMB các dự án trên địa bàn phường cơ bản đảm bảo đúng tiến độ và có hiệu quả. Công tác quản lý trật tự xây dựng được chú trọng, tỷ lệ hộ xây dựng được cấp phép đạt 100%. Việc quản lý đất đai  được thiết lập hồ sơ theo dõi, có phương án sử dụng đất trống, đất kẹt. Điều kiện về cảnh quan, môi trường đô thị của nhân dân được quan tâm đầu tư. 100% các tuyến đường ngõ trên địa bàn đã được bê tông hoá, nhiều tuyến đường tuyến phố đã được nâng cấp mở rộng, trải áp phan và có cây xanh ven đường. Hệ thống đèn chiếu sáng với trên 900 bóng ở tất cả các khu dân cư đã được lắp đặt đầy đủ. Hệ thống tiêu thoát nước được quan tâm nạo vét, một số điểm ngập úng lớn đã đựơc khắc phục. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải có hiệu quả tạo cảnh quan đô thị ở tất cả các cụm dân cư.

Về văn hóa - xã hội : Giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ được quan tâm đặt lên hàng đầu, phát triển cả về quy mô và chiều sâu chất lượng. Hiện nay Thượng Thanh là một trong số ít phường có hệ thống trường học công lập theo chuẩn quốc gia đủ các cấp từ mầm non đến PTTH.

Hệ thống trường học trên địa bàn phường tiếp tục được đầu tư trang bị cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ với 08 trường công lập từ bậc mầm non đến THCS (tăng 03 trường so với năm 2015), trong đó có 06 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 (tăng 2 trường so với năm 2015). Phường duy trì đạt phổ cập giáo dục từ bậc mầm non đến THCS. Đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng khung năng lực vị trí việc làm, 100% đạt chuẩn trình độ đào tạo (tỷ lệ trên chuẩn đạt 87.5%). Phương pháp dạy và học được đổi mới, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng đều qua các năm, trong 05 năm qua đã có 117 em đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố trở lên (tăng 1.7 lần so với nhiệm kỳ trước). Bên cạnh việc phát triển hệ thống trường công lập, hệ thống giáo dục ngoài công lập cũng phát triển nhanh, đặc biệt ở khối mầm non đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. 100% các nhà trường đều chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cho việc thay đổi sách giáo khoa mới.

Chất lượng công tác y tế được nâng cao, thực hiện tốt chuẩn quốc gia, các chương trình y tế luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao hàng năm. Công tác quản lý nhà nước về y tế với các nội dung trọng tâm: quản lý hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai có hiệu quả, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường. Công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh thực hiện nghiêm túc theo quy định, không phát sinh ổ dịch lớn.

Công tác dân số được triển khai có hiệu quả và đúng định hướng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các chính sách về dân số, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới” và Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020”. Các chỉ tiêu về dân số đều vượt kế hoạch giao, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt từng bước giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị, văn minh” được triển khai đồng bộ gắn với triển khai 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố, thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác nhà văn hóa tổ dân phố, trung tâm văn hóa - thể thao phường”, Chương trình 03 của Quận ủy góp phần quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đặc biệt sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân đã từng bước tạo môi trường sống văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, các mô hình tổ dân phố làm điểm, mô hình các CLB văn nghệ - thể thao tổ dân phố, mô hình tổ dân phố “xanh - sạch - đẹp” được thực hiện hiệu quả, chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, đơn vị văn hóa ngày càng đi lên. Tỷ lệ các hộ gia đình văn hóa đạt trung bình 90% trở lên, vượt 2% so với chỉ tiêu Đại hội đề ra. Số tổ dân phố văn hóa đạt từ 22 đến 25 tổ, vượt 22.4% so với chỉ tiêu Đại hội đề ra.

Việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử được chú trọng, toàn phường có 4 cụm di tích Đình - Đền - Chùa trong đó có 3 di tích lịch sử xếp hạng: Đình chùa Thanh Am, Đình Chùa Gia Quất, Đền phủ Đông Trù.  Năm 2015, Đình Gia Quất được đầu tư, tu bổ với kinh phí 4,4 tỷ đồng. Năm 2016, Đình Thanh Am được đầu tư, tu bổ giai đoạn 2 với kinh phí 13 tỷ đồng. Năm 2017, Đền Phủ Đông Trù được xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố. Năm 2019, Chùa Gia Quất - Đền Phủ Đông Trù tổ chức hội thảo khoa học phục vụ định hướng tu bổ, tôn tạo.

Công tác an sinh xã hội, chế độ chính sách người có công, gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân đạo từ thiện được triển khai sâu rộng, có hiệu quả tạo nguồn lực tổ chức các hoạt động như xây, sửa nhà tình nghĩa, đại đoàn kết, thăm hỏi động viên các đối tượng chính sách - xã hội có hoàn cảnh khó khăn các dịp lễ, tết.Trong 05 năm qua, phường đã giảm 44 hộ nghèo, số hộ nghèo hiện tại là 11 hộ (chiếm tỷ lệ 0.17%), đạt 441% chỉ tiêu Đại hội đề ra, không có hộ nghèo chính sách.

Về quốc phòng – an ninh : Cùng với việc triển khai tích cực phong trào"Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lý những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã được thực hiện tốt, góp phần bảo vệ tuyết đối an toàn các sự kiến chính trị của Thủ đô và đất nước. Trong những năm qua lực lượng Công an phường đã điều tra, khám phá 75 vụ với 85 đối tượng tội phạm hình sự và TNXH. Phong trào tự quản đảm bảo an toàn ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng nghiêm túc. Lực lượng công an phường và lực lượng Bảo vệ dân phố liên tục nhiều năm được tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của Quận và Thành phố, nhiều năm liền phường đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Bên cạnh đó công tác quân sự địa phương, cơ chế phối hợp giữa các lực lượng vũ trang: công an - dân quân tự vệ - bảo vệ dân phố - các đoàn thể, quần chúng nhân dân cũng được chú trọng, tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển văn hóa - xã hội - kinh tế của địa phương. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho lực lượng dân quân, đăng ký thanh niên độ tuổi 17 và khám tuyển, giao quân đều đạt và vượt chỉ tiêu.

  Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị: 

Công tác kiện toàn, xây dựng Đảng - chính quyền và hệ thống chính trị được triển khai tích cực và đồng bộ. Vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự giám sát của MTTQ và hoạt động của các đoàn thể được thể hiện rõ nét. Hình thức, phương pháp học tập, quán triệt các chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình của Đảng theo hướng ưu tiên thảo luận, viết bài thu hoạch, trung bình mỗi đợt học tập, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng có trên 95% cán bộ đảng viên tham gia và trên 80% đảng viên viết bài thu hoạch sau học tập. Sau mỗi đợt học tập Nghị quyết các chi bộ, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ đã nghiêm túc triển khai thực hiện theo Chương trình hành động của Đảng ủy. Đảng ủy cũng đã đổi mới phương pháp, hình thức nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, chủ động phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời giải quyết và báo cáo cấp trên giải quyết những những điểm nóng, bức xúc, nổi cộm mới phát sinh, đảm bảo ổn định về tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng như ổn định tình hình chính trị ở địa phương. Công tác phát triển đảng viên thường xuyên được Đảng ủy quan tâm nhằm tăng cường sự lãnh đạo của đảng viên và phát triển lực lượng đảng viên trẻ, trong 5 năm Đảng ủy đã kết nạp được 70 đảng viên mới vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Trong 5 năm qua, Đảng bộ phường luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” và nhiều năm đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu

HĐND phường từng bước thực hiện tốt vai trò giám sát của mình, vai trò của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các đại biểu được thể hiện rõ nét thông qua công tác tiếp dân, nắm bắt, phản ánh và giám sát việc giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức vững mạnh, đổi mới hình thức hoạt động, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan đơn vị, phát huy dân chủ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Với những thành tích nổi bật, toàn diện về mọi mặt trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thượng Thanh đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng: 

Năm 2015 : Được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen

Năm 2016 :Được Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Năm 2017: Được tặng cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố.

Năm 2018: Được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước

Năm 2019 : Được tặng cờ thi đua xuất sắc của Thành phố.

Và tại Quyết định số 399/QĐ-CCT, ngày 31/3/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ phường Thượng Thanh.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân phường Thượng Thanh có thể tự hào về những kết quả đạt được bằng sự nỗ lực cố gắng, bằng tinh thần đoàn kết và trách nhiệm. Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20/5/2020, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân của phường trong năm 2020. Với tinh thần “Phát huy truyền thống anh hùng; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, thực hiện dân chủ; xây dựng phường Thượng Thanh phát triển bền vững, văn minh và hiện đại”, tin rằng Đại hội chính là điểm nhấn quan trọng nhất trong việc thể hiện quyết tâm xây dựng phường Thượng Thanh ngày càng giàu đẹp, văn minh.