bài viết chuyên sâu

Người cộng tác viên thực hiện tốt nhiệm vụ “Dân vận khéo” trong công tác Dân số.
Ngày đăng 28/06/2021 | 11:40  | Lượt xem: 99

Cô Bành Thị Chung - Cộng tác viên dân số tổ 8 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).Với kinh nghiệm nhiều năm từng là nhân viên tại trạm y tế phường và khi được nghỉ hưu, cô vẫn luôn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương.

Năm 2017, cô tham gia làm cộng tác viên dân số của tổ dân phố, nhờ sự trách nhiệm, nhiệt tình và khéo léo trong công việc, nên công tác tuyên truyền vận động của tổ dân phố đã được những kết quả nhất định góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân trong công tác DS-KHHGĐ và từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phường.

Những ngày đầu làm công tác này, cô đã gặp không ít khó khăn. Theo sự phát triển đô thị chung của quận và phường, tình hình kinh tế xã hội của tổ dân phố 8 từng bước được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn phường ngày càng được nâng cao.  Với tâm lý chung của nhiều hộ gia đình có kinh tế ngày khá giả, gia đình sinh con một bề muốn sinh đông con, muốn có con trai để “nỗi dõi tông đường” và có nhiều con với tâm lý “dự trữ” vì lo sợ các vấn đề tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. Trước thực tế đó, cô đã chủ động tham mưu cấp ủy chi bộ, huy động sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tại  hộ gia đình. Hàng năm, ban vận động tổ dân phố số 8 đã vận động được nhiều gia đình không sinh con thứ ba trở lên, không lựa chọn giới tính thai nhi, phụ nữ mang thai chủ động tham gia dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh,.., góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống để từ đó các hộ gia đình nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước.

Điều làm cô cảm thấy khó khăn, trăn trở nhất trong công tác tuyên truyền, vận động là làm thế nào để người dân có ý thức chuyển đổi hành vi bền vững trong thực hiện chính sách Dân số“ sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt”.  Nhưng với sự nhiệt huyết, say mê  trong công việc cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ và động viên của gia đình, cô luôn miệt mài trong công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi cô lại đến thăm hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đề từ đó phân tích, chia sẻ tới từng thành viên  trong gia đình hiểu rõ về lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp cô phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được cô quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh thêm con thứ 3. Cô luôn tâm niệm là một cán bộ làm công tác dân số phải nhiệt tình, nắm bắt được mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quan trọng nhất là phải có phương pháp vận động tuyên truyền hiệu quả để người dân thực hiện tốt chính sách tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc sinh  nhiều, sinh  dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch,..,nhờ sự nhiệt tình, khéo léo và kiên trì trong công việc nên người dân trong tổ  cũng dần hiểu và thực hiện tốt, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ  quan tâm và sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, biết chăm lo hơn sức khỏe  sinh sản của bản thân và gia đình, các gia đình có con nhỏ đã  thực hiện tiêm chủng đầy đủ, chất lượng cuộc sống người dân trong tổ dân phố ngày càng được nâng cao. Song song với  đó, cô còn phát tờ rơi  kiến thức về biện pháp tránh thai hiện đại, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh sơ sinh... để mọi người hiểu và thực hiện đúng.  

Cùng với đó, trong năm qua trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 của tổ dân phố và phường, cô luôn tích cực cùng với tổ tuyên truyền tại cộng đồng tuyên truyền các gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp từ nơi khác đến, thực hiện tốt “5K”, phối hợp cùng cảnh sát khu vực đến các gia đình cho thuê trọ để rà soát nắm bắt các đối tượng đi và đến, đặc biệt là các vùng có dịch, kịp thời phát hiện, cách ly nếu có những biểu hiện nghi nhiễm bệnh, hướng dẫn các hộ biện pháp phòng chống dịch, hiểu rõ việc cách ly để nêu cao trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác, hàng năm cô đều được khen thưởng là cộng tác viên dân số hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Cô xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác  tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.