bài viết chuyên sâu

Mô hình "CON ĐƯỜNG BÍCH HỌA" – Nơi phát huy sức trẻ, thay áo mới cho tuyến đường đê Nam Đuống
Ngày đăng 07/06/2021 | 18:00  | Lượt xem: 311

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực “kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021)” viên thanh niên phường Thượng Thanh đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ tuyến đường đê Nam Đuống. Công trình Tháng Thanh niên "Con đường bích họa" không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc đường phố mà còn giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị và văn hóa giao thông.

Để tiến hành công việc, ngay từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, Đoàn thanh niên phường đã đăng ký mô hình “Dân vận khéo” với công trình “Con đường bích họa”. Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường và Quận đoàn Long Biên, Đoàn Thanh niên đã tiến hành thực hiện công trình.

Mô hình “Con đường bích họa” của Đoàn Thanh niên phường Thượng Thanh đã biến tuyến đường đê trở thành tuyến đường xanh, sạch, đẹp… Trên tuyến đường đê là những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công với những sắc màu độc đáo, các bức tranh tuyên truyền về môi trường, an toàn giao thông… đã được các đoàn viên thanh niên thực hiện. Bên cạnh lực lượng ĐVTN, còn có sự chung tay của các bạn thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn phường Thượng Thanh đã tạo nên những chú cá nhỏ ngộ nghĩnh sắc màu đầy sức sáng tạo… tạo nên con đường bích họa dài hơn 1km. Đặc biệt, trên tuyến đường đê thanh niên, ĐVTN phường Thượng Thanh còn vẽ một bức tranh nhằm hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Công trình “Con đường bích họa” của ĐTN phường Thượng Thanh được chia thành 3 giai đoạn được lên ý tưởng từ cuối năm 2020 và bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2020. Tính đến ngày 26/03/2021, giai đoạn 1 của công trình được hoàn tất trong vòng đúng 90 ngày và được gắn biển đúng vào ngày 26/03/2021. Mỗi bức tranh có nội dung khác nhau, với ý nghĩa tuyên truyền, cổ động các em học sinh và cộng đồng chấp hành luật lệ giao thông; nâng cao ý thức tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường sống quanh ta. Những chú cá nhỏ, xinh xắn được chính tay của các em thiếu nhi trên địa bàn phường tô vẽ đều được Đoàn phường gắn lên con đường bích họa này dài hơn 1km này. Từ những suy nghĩ và hành động tích cực đó, công trình đã góp phần lan tỏa những ý nghĩa tích cực tới mọi tầng lớp nhân dân, từ đó nhận được thêm nhiều sự quan tâm, sự chung tay vào cuộc của đông đảo nhân dân và các mạnh thường quân trên địa bàn.

Từ những ngày đầu tháng11 năm 2020, ĐTN phường Thượng Thanh đã lên ý tưởng, khảo sát tình hình địa phương cũng như tham khảo các con đường bích họa trên địa bàn thành phố và ngoài thành phố. Đoàn thanh niên phường đã có những buổi họp sôi nổi để trao đổi, bàn bạc, đưa ra ý kiến nhằm lên kế hoạch thực hiện “Con đường bích họa” một cách tỉ mỉ và kĩ lưỡng nhất. Vào tháng 1 năm 2021, ĐTN phường Thượng Thanh bắt đầu huy động các ĐVTN từ các tổ dân phố, các trường học trên địa bàn phường chung tay, góp sức tạo nên những bức bích họa trên tuyến đường đê Thượng Thanh kéo dài từ chân cầu Đông Trù đến cầu Đuống. Từ những bức tường đê xi măng rất bình thường, nay đã trở nên sinh động, đầy màu sắc qua những bàn tay khéo léo của các họa sĩ không chuyên và các đoàn viên thanh niên của phường Thượng Thanh. Đây cũng là “Con đường bích họa” độc đáo được thực hiện trên địa bàn phường, với tổng chiều dài hơn 1 km.. Để thực hiện công trình này, Đoàn Thanh niên phường Thượng Thanh đã phát động các tổ chức, cá nhân, ĐVTN tham gia đóng góp được 45 triệu đồng, vận động các ĐVTN có năng khiếu về hội họa tô thêm màu sắc cho các bức tranh.

Đồng chí Lê Ánh Hồng , Bí thư Đoàn phường Thượng Thanh cho biết: “Công trình là thành quả chung với sự ủng hộ vật chất, đóng góp công sức của rất nhiều người. Mỗi bức tranh là một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tình yêu quê hương, đất nước, lối sống xanh, thân thiện bào vệ môi trường… Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục nhân rộng những con đường bích họa như thế này tại các điểm nhà văn hóa, các khu vực công cộng nhằm góp phần xây dựng cảnh quan đô thị văn minh, cảnh quan môi trường ngày càng đẹp hơn.”

Tuyến đường này đã nhận được nhiều lời khen, sự hưởng ứng của lãnh đạo quận, lãnh đạo phường và nhân dân xung quanh. Từ tín hiệu tích cực đó, mô hình “Con đường bích họa” đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn 1 cũng như sẽ tiếp tực thực hiện giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trong năm 2021.

Một số hình ảnh nổi bật

Đ/c Ngô Mạnh Điềm - PBT TT Quận ủy, đ/v Tăng Quang Huy - UV BCH Thành đoàn, QUV, Bí thư Quận đoàn Long Biên cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn phường chụp ảnh lưu niệm tại lễ gắn biển công trình.

 

Từ những bức tường xi măng đơn giản...

 

Qua bàn tay của những nghệ sĩ không chuyên..
 
Sự nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ ...
 
Sự quan tâm, phối hợp và vào cuộc của tất cả mọi người .... (Đ/c Nguyễn Thị Thúy Vân - BTCB, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Am)

 

Nét vẽ ngây ngô của các họa sĩ nhí ....
 
Những bức tường được khoác lên mình tấm áo mới đầy màu sắc ...
 
Những thông điệp được thể hiện rõ ràng, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người dân
 
Để mỗi tháng trôi qua đều là tháng Thanh niên ...

 

Để mỗi ngày trôi qua đều là ngày của sức trẻ ...

 

Con đường bích họa dài hơn 1km của Phường Thượng Thanh được sự ủng hộ rất lớn của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.