bài viết chuyên sâu

Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh – tự hào nghề “trồng người”
Ngày đăng 22/10/2020 | 15:40  | Lượt xem: 107

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta bảo là nghề trong sạch nhất Có một nghề không trồng cây trên đất Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến, và nghĩ tới cô giáo Nguyễn Ngọc Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường MN Gia Quất, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Một cô giáo mang dáng dấp của người phụ nữ hiện đại nhưng cũng không quên đi nét truyền thống trong mình. Không phải phóng đại, nhưng Cô là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việt nhà.

Sinh ra tại vùng đất Bắc Giang, nơi nuôi dưỡng những ước mơ. Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề Sư phạm. Cô Nguyễn Ngọc Anh ngay từ nhỏ đã là một “cô giáo” cho lũ trẻ trong làng. Đâu những buổi chiều nắng tắt, sau buổi hoàng hôn, bên ven sông, dưới rặng dừa xanh ngát, gió thổi mát rượi, ê a tiếng lũ trò đọc bài mà không ai khác chính là cô Ngọc Anh  đang say sưa truyền cảm hứng cho chúng. Nhiệt huyết, đam mê nơi trái tim ấy – nghề dạy học yêu quý! Sau những năm miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày bên ánh đèn khuya, cô thiếu nữ năm nao tại miền quê của tỉnh Bắc Giang ấy đã về công tác tại trường MN Hoa Sữa, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những hoạt động thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, cấp Thành phố, không chỉ là những hoạt động hội giảng, hoạt động chuyên đề mà ngay cả những hoạt động học hàng ngày, học sinh đều bị lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh

Cũng tại mái trường này, cô còn là người thầy đặc biệt, bởi cô không những  làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên giỏi, một nhà giáo có tâm, cô luôn là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh, giữa cô giáo với phụ huynh, và giữa các đồng nghiệp với nhau. Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên nhỏ bé như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên phải giải quyết khéo léo, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh trên vai. Dẫu chưa có danh hiệu nào dành cho những giáo viên tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quý giá nhất dành cho những giáo viên hết lòng với học sinh. Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh - Người giáo viên có duyên với việc khó.

Khi nhận nhiệm vụ trong công tác của một phó Hiệu trưởng trường CLC KĐT Sài Đồng thì ai cũng biết tới cô với lòng ngưỡng mộ vô cùng vì cô luôn làm tốt công việc của mình tại trường cũng như tham gia rất nhiều các hoạt động của Quận với vai trò MC cho các buổi lễ lớn. Với chất giọng truyền cảm, nhẹ nhàng ấy luôn làm thu hút người nghe, chúng tôi luôn mong muốn được học hỏi và lấy cô là 1 tấm gương cho riêng mình. 

Kể từ khi cô được điều động về làm Hiệu trưởng của trường MN Gia Quất, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội – tháng 6/2018. Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô, khuôn mặt hiền từ, nước da trắng ngần và ấn tượng nhất là bởi nụ cười, nụ cười thật đôn hậu, nụ cười xóa tan khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Cô về với trường của chúng tôi để công tác, để đảm nhận chức vụ lãnh đạo của người đứng đầu, khỏi phải nói, chúng tôi cũng biết cô sẽ gặp khó khăn thế nào. Làm thế nào để thu hút học sinh đây, làm thế nào để tạo dựng được sự tin tưởng để phụ huynh gửi gắm con cái trong khi xung quanh có biết bao trường có tên có tuổi. Thế mà, người quản lí ấy không hề nản dẫu biết rằng đây thực sự là khó khăn lớn đối với nữ hiệu trưởng mới. Nhưng rất nhanh chóng, cô đã giải quyết được vấn đề then chốt giúp thay đổi hình ảnh nhà trường, học sinh quay lại trường học đúng tuyến, đó là: phải tham mưu tích cực, hiệu quả với địa phương cũng như các cơ quan, ban, ngành của quận trong công tác xây dựng cơ sở vật chất nhà trường; củng cố, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn…

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, giờ đây, chúng tôi đã thấy nụ cười trên môi của cô. Trường MN Gia Quất, học sinh đã đông lên, chất lượng dạy và học trong nhà trường được nâng cao, năm nào trường cũng có giáo viên giỏi cấp quận đạt giải, học sinh ngoan. Trường là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh, là nơi chắp cánh ước mơ của biết bao thế hệ trẻ. Có lẽ người giáo viên, người quản lí với biết bao nhiêu năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, SKKN cấp Thành phố. Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy.

Nhìn những bạn nhỏ học tại trường mầm non Gia Quất, Cô Ngọc Anh luôn nở nụ cười và cảm thấy vui trong lòng vì các con luôn được học tập và vui chơi tại ngôi trường có đầy đủ tình yêu thương và đầy đủ các trang thiết bị.... Lòng cô bỗng trùng xuống khi nghĩ đến những bạn nhỏ thiệt thòi hơn. Biết làm thế nào để các con vẫn cảm thấy hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh? Nghĩ là làm, cô đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp”, cô đã lựa chọn những bức tranh đẹp nhất, có ý nghĩa nhất tham dự đấu giá. Toàn bộ số tiền cô và nhà trường đã dành tặng những phần quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy không phải là những vật chất to lớn nhưng nó thật sự chứa đầy tình cảm và lòng yêu thương mà cô luôn muốn dành tặng cho các em nhỏ.

Không chỉ dừng lại ở những học sinh nghèo tại trường, tại phường mà lòng cô còn hướng tới các em nhỏ ở trên vùng cao. Nơi có những em nhỏ tuổi đang lớn, cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thể chất, nhưng chỉ có cơm ăn với muối rang với gừng, không biết sữa là gì, được tặng viên kẹo, cũng không biết kẹo là gì. Áo không đủ ấm vào những mùa đông rét mướt. Cô tham gia vào chương trình thiện nguyện Quỹ  “Tâm hồn đẹp”  - Quận Long Biên. Thông qua kết nối của Chi đoàn Báo Hà Giang, Quỹ “Tâm hồn đẹp”, Quận Long Biên đã đến khảo sát và hỗ trợ toàn bộ kinh phí vật liệu xây dựng công trình điểm trường Mầm non. Công trình khởi công từ tháng 7/2019, thiết kế theo hình thức nhà lắp ghép với tổng diện tích trên 70 m2 với 1 phòng học lớn, 2 nhà vệ sinh, nền nhà lát gạch hoa, khung nhà lợp mái tôn và sân chơi rộng rãi, tổng trị giá 276 triệu đồng. Công trình hoàn thành giúp nhà trường có điều kiện tốt hơn để “dạy tốt, học tốt”, các cháu có điều kiện vui chơi, sinh hoạt, học tập.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Mèo Vạc trao Giấy chứng nhận Quỹ “Tâm hồn đẹp” đã tài trợ xây dựng điểm trường Mầm non thôn Ngài Lầu; Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc tặng Giấy khen Quỹ “Tâm hồn đẹp” đã tham gia tích cực vào hoạt động xã hội, từ thiện tại xã Pải Lủng. Quỹ “Tâm hồn đẹp” cũng tặng nhiều trang thiết bị phục vụ giảng dạy, sinh hoạt, đồ chơi và quạt mát cho cô, trò điểm trường Mầm non thôn Ngài Lầu. Trong lòng cô vẫn luôn ấp ủ những dự định cho các chương tình thiện nguyện nhiều hơn nữa, mong muốn thật nhiều các em nhỏ được đến trường và được vui chơi với các bạn đồng trang lứa. Cô giáo Ngọc Anh – Người có trái tim ấm áp.

Cá nhân tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng hiệu trưởng trường mình. Cô giống như người thầy của tôi vậy. Tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây, dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về người quản lý gần gũi, thân thương mà cũng rất đáng quý, đáng trọng ấy!