bài viết chuyên sâu

Người cộng tác viên dân số trách nhiệm, tận tụy trong công việc.
Ngày đăng 06/10/2020 | 14:39  | Lượt xem: 85

Cô Trịnh Thị Quy - Cộng tác viên dân tổ 11 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), nhờ sự trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy với cộng việc, nên công tác tuyên truyền vận động của tổ dân phố đã được những kết quả nhất định góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS-KHHGĐ.

Tham gia công tác dân số từ năm 1993, đồng thời cô cũng là chi hội trưởng phụ nữ, những ngày đầu làm công tác này, cô đã gặp không ít khó khăn. Theo sự phát triển đô thị chung của quận và phường, tình hình kinh tế xã hội của tổ dân phố 11 từng bước được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn phường ngày càng được nâng cao.  Với tâm lý chung của nhiều hộ gia đình có kinh tế ngày khá giả, gia đình sinh con một bề muốn sinh đông con, muốn có con trai để “nỗi dõi tông đường” và có nhiều con với tâm lý “dự trữ” vì lo sợ các vấn đề tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. Trước thực tế đó, cô đã chủ động tham mưu cấp ủy chi bộ, huy động sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các hộ gia đình, giúp các gia đình nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi... Hàng năm, ban vận động tổ dân phố số 11 đã vận động được nhiều gia đình không sinh con thứ ba trở lên, không lựa chọn giới tính thai nhi, phụ nữ mang thai tích cực chủ động tham gia dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thuộc Đề án "Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020", góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều làm cô cảm thấy khó khăn, trăn trở nhất trong công tác tuyên truyền, vận động là làm thế nào để người dân có những chuyển biến nhận thức về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhưng với sự nhiệt huyết, say mê công việc, cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, cô đã miệt mài trong công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi cô lại tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp chị phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được cô quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3. Cô luôn tâm niệm, một cán bộ làm công tác dân số phải nhiệt tình, nắm bắt được mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quan trọng nhất là phải có phương pháp vận động tuyên truyền hiệu quả để nhân dân thực hiện tốt chính sách tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch...  nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc nên người dân trong tổ dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ  quan tâm và sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chăm lo hơn cho sức khỏe  sinh sản của bản thân và gia đình. Song song với  đó, cô còn phát tờ rơi  kiến thức về biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh sơ sinh... để mọi người hiểu và thực hiện đúng.  Nhờ sự, nhiệt tình, khéo léo của cô nên ý thức trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc con cái của các cặp vợ chồng ở  tổ dân phố đã có chuyển biến tích cực, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, cô đã được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số, hàng năm cô  đều được khen thưởng là cộng tác viên hoàn thành tốt  nhiệm vụ về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và là một chi hội trưởng phụ nữ luôn năng nổ nhiệt tình và tâm huyết với các phong trào hoạt động của Hội LHPN phường. Cô xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác  tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.