bài viết chuyên sâu

Tấm gương cô tổng phụ đội trường TH Thượng Thanh
Ngày đăng 20/08/2020 | 15:14  | Lượt xem: 100

Hồng Vân – Cái tên như một vầng mây ấm, như một bông hoa xinh đẹp, nghe thật nhẹ nhàng, bay bổng. Đó là tên của đồng chí tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Thượng Thanh của chúng tôi. Cô chính là người mà được các đồng nghiệp cũng như học sinh toàn trường yêu quý và trân trọng.

Với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt trái xoan, nụ cười luôn nở trên môi, tác phong nhanh nhẹn giúp cô trẻ hơn tuổi thật của mình rất nhiều. Công việc tổng phụ trách không phải ai cũng làm được. Để được chọn làm Tổng phụ trách đội phải đảm bảo các tiêu chuẩn như: Đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh  nghề nghiệp giáo viên, được đào tạo nghiệp vụ công tác đội, có năng lực phối hợp với các tỏ chức trong và ngoài nhà trường để tổ chức các hoạt động đội và phong trào thiếu nhi. Ngoài ra tổng phụ trách còn có một số  năng khiếu về âm nhạc, mỹ thuật, thể dục thể thao, thuyết trình, tổ chức sự kiện, truyền thông để giúp nhà trường tổ chức tốt các hoạt đội và phong trào thiếu nhi. Hồng vân đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên, cùng với niềm đam mê và tình yêu học trò chính là động lực để cô gắn  bó và làm tốt nhất công việc của mình.

Từ ngày nhận nhiệm vụ tại Trường tiểu học Thượng Thanh cô đã không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công việc đưa phong trào đội ngày một đi lên. Mọi sự khởi đầu với đã khó khăn với một giáo viên trẻ, lại nhận một nhiệm vụ  là làm dâu trăm họ công việc khó khăn vất vả hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên mọi sự khó khăn cũng qua đi nhờ vào tin thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu mà trực tiếp là đồng chí hiệu trường của trường.

Xác định người tổng phụ trách là phải gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc nên cô giáo Hồng Vân luôn làm gương cho các em đội viên noi theo, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, chọn lọc cách làm hay để áp dụng vào thực tế của nhà trường. Cô chia sẻ: ‘Muốn phong trào Đội đi lên trước hết phải thu hút được đông dủ học sinh, đội viên tham gia vì vậy giáo viên tổng phụ trách luôn phải gần gũi, nắm bắt tâm lý các em, tận tình hướng dẫn, kêu gọi học sinh tham gia phong trào. Thông qua các trò chơi, các giờ sinh hoạt tập thể các em mạnh dạn, tự tin hơn’.

Bạn Nguyễn Dương Diệu Linh chi đội 4E chia sẻ: “ở trường cô Tổng phụ trách là người gần gũi, truyền cho chúng em nhiệt huyết, tinh thần hoạt động tích cực, cô là người giúp chúng em nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình đẻ chúng em biết, điều chỉnh và hoàn thiện mình hơn”.

Bạn Nguyễn Minh Trang chi đội 5A lại có suy nghĩ và sự so sánh thật thú vị: “Tuy cô Tổng phụ trách không giúp em giải bài toán khó hay giúp em viết đoạn văn hay nhưng cô giáo dục chúng em nhân cách, bồi dưỡng cho chúng em những lý tưởng sống tốt đẹp. Cô lúc nào cũng tâm huyết với các hoạt động của Đội. Sáng đi sớm, tối về muộn, có khi thứ bảy và chủ nhật cô cũng đến trường để chuẩn bị thật tót cho các hoạt động ngoại khóa của trường, của đội”.

Bạn Nguyễn Thanh Ngân chi đội 5C rất đáng yêu khi chia sẻ ý nghĩ của mình về cô tổng phụ trách: “Cô Tổng phụ trách của chúng em rất nhiệt tình với công việc chung của nhà trường. Cô dạy chúng em hát Quốc ca, Đội ca, dạy các bạn tập trống, nghi thức đội, cô còn phụ trách đội sao đỏ để theo dõi thi đua cả trường nữa”.

“Đôi khi cô hay khắt khe với chúng em về việc làm sao để thực hiện tốt các nội quy học sinh nhưng cô như người mẹ, người chị để chúng em có thể hỏi, chia sẻ các thắc mắc trong cuộc sống” Bạn Nam  chi đội 5E vui cười nói.

Cô Tổng phụ trách trường tôi trong mắt các đội viên tuyệt vời như vậy đấy! Với tôi cũng như các đồng nghiệp khác cũng thế cô cũng là một người đồng  nghiệp tuyệt vời. Công việc “làm dâu trăm họ” nên cô cũng phải thật khéo léo với  giáo viên chủ nhiệm bởi điểm thi đua của mỗi lớp gắn liền với công sức của giá viên chủ nhiệm và tập thể lớp nếu không công bằng, không có chính kiến, thì rõ ràng mối quan hệ giữa giáo viên chủ nhiệm và tổng phụ trách sẽ rạn nứt, cô cũng phải thật mềm dẻo, linh hoạt với phụ huynh để  phụ huynh không thấy bị phiền hà, học sinh tham gia các phong trào có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Càng tâm huyết với các hoạt động đội thì càng ít thời gian cho gia đình, sáng đi sớm, tối về muộn, không hiếm các ngày thứ bảy, chủ nhật cũng liên miên vì công  tác, hơn nữa cứ vào những chương trình hoạt động của nhà trường, địa phương cô trò lại phải đầu tư tập luyện, lúc đó cô tổng phụ trách cũng chẳng có thời gian cho riêng mình.

Một ngày của cô Tổng phụ trách đội trường tôi bắt đầu từ rất sớm. Cô đến cùng đội xung kích của trường làm nhiệm vụ phân luồng, nhắc nhở về giao thông, chuẩn bị cho các hoạt động ngoại khóa, đầu giờ, giữa giờ, các hoạt động về vệ sinh môi trường, các hoạt  động văn nghệ, phong trào, các báo cáo thi đua, rất nhiều và rất nhiều các việc nữa, tuy nhiên không phải lúc nào cô cũng bận ngập đầu trong công việc, lúc các bạn học sinh đã ngồi trong lớp với các bài toán, câu văn  khi đó đôi khi cô cũng được thảnh thơi, cô đi dạo quanh trường với cái xô bé tưới cây hay nhặt cỏ trong vườn hoa của trường nữa, những bông hoa bướm khẽ rung rinh trong gió như đón chào cô, đàn chim sà xuống sân trường, sân bóng ríu rít. Cảnh trường sạch đẹp, nên thơ càng làm cô thấy rõ hơn niềm yêu và trách nhiệm của mình với từng việc nhỏ nhất.

Vấn đề về nhà vệ sinh trong trường học luôn là nỗi ám ảnh của học sinh, tuy nhiên từ ngày được sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường và trực tiếp là đồng chí hiệu trưởng với mô hình nhà vệ sinh thân thiện mang thông điệp xanh cho hành tinh khỏe  đã mang lại nhiều suy nghĩ tích cực về nà vệ sinh trong các trường học. Mô hình đó đạt giải A  trong chương trình bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên – môi trường học đường G.E.P 2018 khu vực miền Bắc,  nhưng việc duy trì nó luôn sạch sẽ thân thiện ấy lại là sự đóng góp hàng đầu của cô Tổng phụ trách, các chi đội và từng đội viên. Mỗi sáng mỗi chiều là các bài đọc, là các hoạt động vẽ tranh tuyên truyền về nâng cao ý thức của chính học sinh – người thường xuyên sử dụng, là sự thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và trực tiếp cùng các đội viên tham gia dọn dẹp, gìn giữ  hàng ngày của cô.

Vượt qua những khó khăn, với sự cố gắng  không ngừng nghỉ, lòng say mê của mình và đặc biệt là lòng tận tậm, sự tâm huyết  cô Tổng phụ trách đã đạt nhiều thành tích cao trong công việc, được nhiều sự ghi nhận của ban giám hiệu, các tổ chức quận, cũng như thành phố.  

1. Giải ba thi GVG - TPT giỏi cấp Quận năm học 2013 – 2014.

2. CSTĐ 2013 - 2014,

3. GV - TPT giỏi Quận năm2017 – 2018.

4. Giải C cấp TP sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2018 -2019.

5. CSTĐ năm học 2018 -2019.

Cô Tổng phụ trách đội Trương Thị Hồng Vân thật xứng đáng là tấm gương để các giáo viên, học sinh cũng như các đội viên học tập và noi theo.