bài viết chuyên sâu

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trường trường MN Ánh Sao, một tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.
Ngày đăng 20/07/2020 | 11:12  | Lượt xem: 133

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Long Biên” năm 2020, tôi xin được viết và chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường nơi tôi làm việc. Người mà với sự nỗ lực phấn đấu, lòng nhiệt huyết, hết mình vì công việc, luôn đặt lợi ích của tập thể, của giáo viên, của nhà trường lên hàng đầu - Đó chính là cô giáo: Nguyễn Thị Quyên – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Ánh Sao nơi tôi đang công tác.

Nói đến trường mầm non Ánh Sao, không ai là không nhắc đến cô giáo Hiệu trưởng trẻ trung, năng động, gần gũi và thân thiện Nguyễn Thị Quyên. Cô không những có chuyên môn, mà cô còn là người có tâm nữa, cô hết lòng vì nhà trường, vì học sinh thân yêu và vì lợi ích của giáo viên và cô cũng là người luôn tiên phong gương mẫu trong mọi công việc.

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên  sinh năm 1980, cô đã gắn bó trong nghề được hơn 20 năm. Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao từ khi còn là giáo viên  với tâm huyết của mình. Cô đã đạt được rất nhiều thành tích  đáng ghi nhận: Giải khuyến khích cuộc thi  giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố năm 2012, sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B,C thành phố các năm 2008, 2014, 2015 và nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quận  từ năm 2003 đến 2008. Bên cạnh  đó, trong công tác Công đoàn cô được khen thưởng CTCĐ  đạt thành tích tiêu biểu giai đoạn 2011 – 2014, được tuyên dương khen thưởng Chủ tịch công đoàn xuất sắc giai đoạn 2013 – 2016.

Cô giáo Nguyễn Thị Quyên - BTCB, Hiệu trưởng trường MN Ánh Sao

Bằng kinh nghiệm giảng dạy cũng như chuyên môn vững vàng, được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo mà tháng 9 năm 2016, cô được UBND quận Long Biên bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng trường mầm non Ánh Sao. Với cương vị là một người lãnh đạo, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cô NguyễnThị Quyên với tập thể sư phạm nhà trường, là người gần gũi, thân thiện, sống tình cảm, luôn quan tâm chia sẻ với đồng nghiệp trong trường.

Nhìn ngôi trường khi đó còn nhiều khó khăn, thương học trò chưa có được đầy đủ về cơ sở vật chất. Điều đầu tiên cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên nghĩ tới là phải làm gì? làm như thế nào để xây dựng trường mầm non Ánh Sao là một ngôi trường đảm bảo điều kiện cần và đủ cho sự phát triển của trẻ?

Bắt tay ngay vào công việc, sau họp Ban giám hiệu, các đoàn thể và giáo viên trong trường, kế hoạch phát triển trường được xây dựng, từng bước, từng nhiệm vụ đi cùng giải pháp, thực hiện… Bản thân cô đã trực tiếp đi liên hệ với các trường bạn được đầu tư mới về cơ sở vật chất như giường, tủ giá đồ chơi, cô xin lại đồ còn dùng được về cho nhà trường để lấy đồ sử dụng cho các lớp. Cô tâm sự rằng trước cô đang công tác ở một môi trường được đầu tư đầy đủ các loại đồ dùng, đồ chơi…nay được phân công về một ngôi trường mới, nhìn thấy học sinh còn thiếu thốn nhiều thứ cô cảm thấy rất thương các con nên cô đã trăn trở và tìm mọi biện pháp để có được một môi trường tốt cho trẻ phát triển. Mọi cố gắng của cô đã thành hiện thực. Nếu như thời gian đầu mọi người còn chưa hiểu hết về cô, nhưng cho đến nay thì mọi người đều nhìn nhận cô là một người lãnh đạo năng động, nhiệt tình, gần gũi và luôn thân thiện, luôn vì mục tiêu chung của nhà trường, vì học sinh thân yêu.

Diện mạo nhà trường đã có rất nhiều đổi thay từ khi cô về, từ phụ huynh cho đến tất cả các giáo viên đều nhìn nhận ra điều này.  Có lẽ khó ai có thể hình dung rằng, sau hơn 3 năm cô Nguyễn Thị Quyên nhận nhiệm vụ là hiệu trưởng, nhờ sự chỉ đạo sát sao với lòng nhiệt huyết của mình cô đã góp phần làm thay đổi diện mạo trường mầm non Ánh Sao như hiện nay.

Những ngày tháng mới về trường, cô đã mạnh dạn xin ý kiến lãnh đạo phường Thượng Thanh và lãnh đạo quận Long Biên cho nâng cấp, cải tạo sơn sửa lại trường. đầu tư về đồ dùng, đồ chơi, tủ giá các loại cho nhà trường... Cổng trường, sân trường được chỉnh trang; vườn rau, cây xanh được quy hoạch, mang đến diện mạo mới cho ngôi trường...

Hình ảnh cô Hiệu trưởng gần gũi, thân thiện hòa mình vào hoạt động tập thể cùng chị em  giáo viên lao động  trong tất cả các hoạt động tại khuôn viên trường đã trở nên quen thuộc. Trên từng diện tích đất được tận dụng, cải tạo, cô Nguyễn Thị Quyên cùng cán bộ, giáo viên mang mùa xuân về, một màu xanh của rau, sắc màu của hoa, đã phủ khắp khuôn viên nhà trường nhằm hướng tới một môi trường “Xanh – sạch – đẹp và nở hoa”. Tình yêu thiên nhiên của cô Quyên lan tỏa đến các cô giáo, trên các lớp học bồn hoa, cây cảnh cứ thế dần dần xuất hiện ở từng góc lớp, lối đi, lan can, cầu thang rồi quanh sân trường.  

Bên cạnh đó, nhờ vào xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã hoàn thiện khu vườn cổ tích và sân bóng với sự ủng hộ về nhân lực của các bậc phụ huynh trong trường, đổ đất, cải tạo vườn trường…

Là người đứng đầu, cô Nguyễn Thị Quyên luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ giáo viên trong nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng và duy trì trường đạt chuẩn quốc gia và trên hết, có tác động sâu sắc đến ý thức rèn luyện, phương pháp và kết quả học tập trên trẻ, mang niềm tin đến các phụ huynh học sinh. Vì vậy, cô luôn quán triệt đến đội ngũ giáo viên cần tích cực và sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành; quán triệt những quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo; chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm túc những biểu hiện vi phạm về đạo đức nhà giáo; tuyên dương những nhà giáo tiêu biểu về trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu. Đồng thời chăm lo đến đời sống của nhà giáo, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để nhà giáo yên tâm làm việc và cống hiến cho giáo dục.

Nhờ tích cực chỉ đạo, quán triệt đi sâu đi sát và chỉ đạo giao trách nhiệm thúc đẩy bên chuyên môn đổi mới phương pháp dạy học mà chất lượng giảng dạy, chất lượng học sinh của nhà trường ngày càng tăng cao. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt luôn được duy trì. Trường đã có 30 giáo viên dạy giỏi cấp trường và 25 giáo viên đã từng tham gia thi và đạt cấp Quận. Những thành tích đó đã góp phần tạo động lực cho sự phát triển của nhà trường nói riêng và giáo dục quận Long Biên nói chung.

Bên cạnh với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhà trường, còn thể hiện vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, tiến bộ, văn minh. Nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi nhiều năm liền đạt học sinh giỏi cấp Quận và cô cùng gia đình luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại nơi cư trú và đạt được thành tích đáng ghi nhận.

Đối với các cháu học sinh trong trường thì hình ảnh cô hiệu trưởng là người rất gần gũi, thân thiện và rất vui vẻ. Những lúc dự giờ, thăm lớp cô thường dành thời gian để hỏi han, nói chuyện giao lưu với trẻ, động viên cũng như kết hợp với giáo viên đưa ra rất nhiều hoạt động lôi cuốn trẻ. Cô có một sức hút rất lớn trẻ nào cũng thích chơi với cô và ở gần cô.Cô giáo Nguyễn Thị Quyên đã nhiều lần gương mẫu đi đầu trong phong trào thiện nguyện cũng như hiến máu tình nguyện trong đó cô đã 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Cô Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng trường mầm non Ánh Sao với thâm niên 22 năm cống hiến và công tác trong nghành giáo dục với nhiều cương vị khác nhau. Ở cương vị nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Và niềm vinh dự đã đến với cô khi mà ngày 16 tháng 10 cô đã được đón nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”. Với sự nhanh nhạy, lòng nhiệt huyết của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên - một lãnh đạo dám nghĩ, dám nói, dám làm, nhiệt tình, trách nhiệm, tất cả vì học sinh thân yêu, gương mẫu đi đầu, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đã góp phần quan trọng đem lại những thay đổi lớn cho trường mầm non Ánh Sao hôm nay. Và hi vọng trong tương lai gần, trường mầm non Ánh Sao sẽ phát triển hơn nữa khi con đò Ánh Sao có được một người lái đò bằng cả cái tâm của mình như vậy sẽ ngày một đi lên cùng sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ giáo viên,nhân viên nhà trường. Cô Nguyễn Thị Quyên xứng đáng là một tấm gương sáng về trách nhiệm, sự nhiệt tình, hết mình vì lợi ích chung của tập thể, vì thế hệ mầm non tương lai của đất nước để mỗi người chúng ta học tập và noi theo.

Nguồn: Trường MN Ánh Sao