bài viết chuyên sâu

Gương mặt CCB tiêu biểu trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19
Ngày đăng 17/06/2020 | 09:12  | Lượt xem: 172

Trong những ngày cả nước nói chung, quận Long Biên nói riêng tập trung cao độ để phòng chống đại dịch COVID -19. Cùng với toàn thể nhân dân và các ban ngành đoàn thể, các thế hệ Cựu chiến binh phường Thượng Thanh đã hăng hái đi đầu, trong khí thế “chống dịch như chống giặc” đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng tiêu biểu, trong số những tấm gương sáng tiêu biểu đó có đồng chí chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 29 – Trịnh Thị Nhanh.

      Là phụ nữ, sức lực có hạn nhưng trong nhiều năm qua đồng chí Nhanh luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, chịu khó, tích cực học hỏi, học ở những người đi trước, học ở các lớp tập huấn chuyên môn, học trong sách báo , trong các phương tiện thông tin đại chúng và học ngay trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chính vì vậy mà từ năm 2015 đến nay mặc dù cùng một lúc kiêm nhiệm một loạt trọng trách khác nhau như: tổ phó TDP 29, chi hội phó chi hội phụ nữ TDP 29, chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa Văn nghệ TDP 29 … đồng chí vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được Đảng tin yêu, nhân dân quý mến.

      Chẳng thế mà, trong cơn bão dịch COVID-19. Ngay từ những ngày đầu dịch dã và nhất là khi có các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của các cấp, các ngành. Bản thân đồng chí Nhanh với tư cách là chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh đã tích cực, chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tới toàn thể hội viên của chi hội và nhân dân trong tổ dân phố. Không quản ngày đêm, nắng mưa, rét mướt đồng chí đã cùng với một số hội viên nòng cốt “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truyền tải thông tin, hướng dẫn cách phòng chống dịch tại nhà, tại tổ dân phố; nhắc nhở mọi người rửa tay vệ sinh, đeo khẩu trang, quét dọn và mở nhà cửa thông thoáng, nhất là tránh tập trung đông người và không ra ngoài khi không có việc cần thiết. Bằng sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp dịu dàng của người phụ nữ Á đông với nề nếp, tác phong của người lính, sự chân thành cởi mở và ấm áp tình người – đồng chí Nhanh đã lôi kéo được mọi người, mọi tầng lớp nhân dân cùng chủ động, tích cực tham gia phòng chống đại dịch.

       Trong đợt cao điểm khi tổ dân phố là nơi có nguy cơ dịch bùng phát cao và thực hiện dãn cách xã hội (bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 163 Nguyễn Thị Trà, số 85 ngõ 99 Đức Giang – TDP 29), UBND phường đã lập các chốt canh trực cách ly phòng chống dịch ( cách ly 14 ngày tại ngõ 99 Đức Giang) , đồng chí đã chủ động cùng với các hội viên trong chi hội kết hợp với các lực lượng của các ban ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên anh em  ngày đêm canh trực nghiêm túc đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các chốt trực. Bên cạnh đó, bản thân đồng chí cũng đã tích cực cùng gia đình và chi hội tổ chức vận động hội viên và nhân dân quyên góp ủng hộ phòng chống dịch bệnh – Số tiền ủng hộ tuy chưa nhiều, nhưng bao trùm lên trên tất cả, đó là một nghĩa cử cao đẹp, là tình thương yêu đồng chí đồng bào, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung và của những Cựu chiến binh Việt Nam nói riêng mà đồng chí Trịnh Thị Nhanh là một trong những người đại diện. Thật tự hào mỗi khi thấp thoáng thấy bóng dáng nhỏ nhắn của chị bà con lại rỉ tai nhau thầm thì “Cô bộ đội Cụ Hồ” và “Cô con dâu” của tổ dân phố. Đáp lại tấm lòng thân thương ấy, đồng chí lại nở nụ cười đôn hậu rồi vội bước đi nhanh hơn đến với bao công việc ngổn ngang còn đang chờ đồng chí ở phía trước.

Đồng chí Trịnh Thị Nhanh thăm và tặng quà tại điểm chốt phong tỏa dịch COVID-19 (từ số nhà 65-85), ngõ 99 Đức Giang, tổ 29 P. Thượng Thanh – Q. Long Biên – TP. Hà Nội.

      Dịch bệnh rồi cũng dần qua đi, ngày 08 tháng 04 năm 2020 Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Thượng Thanh đã công bố kết thúc cách ly Y tế 14 ngày với 09 hộ dân ngõ 99 Đức Giang, tổ dân phố 29 phường Thượng Thanh – Đồng chí Trịnh Thị Nhanh lại vội vã trở về với điểm chốt phòng chống dịch COVID-19 của mình tại ngõ 99/47 Đức Giang tổ dân phố 29 phường Thượng Thanh để cùng với anh em nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thi 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội và các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

 

Buổi chiều nào cũng vậy, đồng chí Trịnh Thị Nhanh luôn có mặt tại điểm chốt phòng chống dịch COVID-19, ngõ 99/47,

tổ dân phố 29 P.Thượng Thanh.

      Đến nay, trên địa bàn phường Thượng Thanh công tác phòng chống dịch COVID-19 đã đạt được kết quả  thắng lợi bước đầu, cuộc sống của người dân đã dần trở lại bình thường. Tuy vậy, đồng chí Nhanh cùng với các hội viên Cựu chiến binh vẫn xác định không lơ là chủ quan, vẫn phải tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch sau dãn cách xã hội, góp phần  để tổ dân phố và trên địa bàn phường Thượng Thanh không còn dịch bệnh COVID-19 và hạn chế tối đa các dịch bệnh khác phát sinh . Để trong từng ngõ, từng nhà mọi người luôn vui khỏe và nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi mỗi người, góp phần xây dựng một Long Biên ngày càng Xanh - Sạch -  Đẹp - Văn minh.

     Là một phụ nữ tham gia công tác xã hội, mặc dù công việc bận rộn, bộn bề nhưng đồng chí vẫn không quên bổn phận làm vợ, làm mẹ. Trong suốt mấy chục năm qua (nhất là từ khi nghỉ hưu năm 2010) đồng chí đã cùng chồng tích cực làm kinh tế và chăm sóc nuôi dạy 2 con, 2 cháu khôn lớn trưởng thành. Nhiều năm gia đình đồng chí được công nhận  là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương. Đó là tấm gương điển hình tiêu biểu, một bông hoa đẹp trong phòng chống đại dịch COVID-19 của Cựu chiến binh phường Thượng Thanh.                                     

(Tác giả : Đinh Văn Năm -PCT Hội CCB phường).