bài viết chuyên sâu

Nữ Bí thư chi bộ dân vận khéo
Ngày đăng 14/04/2022 | 10:11  | Lượt xem: 363

Tổ dân phố 21 phường Thượng Thanh, quận Long Biên là khu dân cư có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tham gia tích cực mọi phong trào của phường, quận, nhiều năm liền được phường công nhận là dân phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được quận biểu dương dân phố đạt danh hiệu Xanh - Sạch- Đẹp với nhiều tấm gương sáng trong nhân dân. Không chỉ vào sáng thứ bảy hàng tuần nà mỗi buổi sáng đi qua tổ dân phố 21 mọi người đều thấy bà con trong khu dân cư tham gia quét dọn đường phố sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Xây dựng được ý thức tự giác như vậy đó là sự nỗ lực cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân dân trong tổ nói chung và tinh thần trách nhiệm của đồng chí Mạc Thị Huân (sinh 1957), Bí thư Chi bộ tổ dân phố 21 nói riêng.

Là giáo viên nghỉ hưu, đồng chí Huân được Chi bộ tổ dân phố 21, phường Thượng Thanh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ từ năm 2017 đến nay. Đồng chí tâm niệm là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào và các cuộc vận động từ việc nhỏ cho tới việc lớn. Trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng chí và gia đình luôn gương mẫu quét dọn trược cửa nhà, cửa ngõ sạch sẽ hàng ngày. Khi có trường hợp đổ rác không đúng giờ, đồng chí nhẹ nhàng nhắc nhở và kêu gọi bà con khu phố cùng tham gia dọn dẹp, vận động mọi người đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định. Đồng thời trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, đồng chí đưa ra nhiều biện pháp cùng chi bộ có những giải pháp trong việc bảo vệ và giữ vệ sinh môi trường góp phần thực hiện văn minh đô thị trong tổ dân phố, bảo đảm môi trường của khu dân cư ngày càng phong quang sạch đẹp. Đồng chí đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ dân phố thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chủ đề năm 2022 của quận Long Biên Năm dân vận khéo trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị, thực hiện trang trí, trang hoàng đô thị và làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại địa phương. Trên cương vị đảm nhận, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được lãnh đạo địa phương, nhân dân tín nhiệm, đánh giá cao. Bản thân đồng chí luôn quan tâm, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của người đứng đầu Chi bộ trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Trong công việc, đồng chí luôn gần gũi, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố. Nhờ đó, khi triển khai công việc đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện tốt... Đồng chí tâm sự: “Tổ dân phố có 431 hộ với trên 1700  nhân khẩu. Chi bộ sau khi sáp nhập có 75 đảng viên, mọi công việc đều được tôi đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ tại các buổi sinh hoạt Chi bộ để đi đến thống nhất. Chính điều đó đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các buổi sinh hoạt, tôi luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, qua đó phát huy được tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng”.

Cùng với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân trong tổ thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chủ đề của quận Năm dân vận khéo trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị, thực hiện trang trí, trang hoàng đô thị và làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Đây được xem là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa. Bởi vậy, vào các dịp lễ, Tết, người dân tổ dân phố 21 đều tích cực thực hiện tổng vệ sinh môi trường, trang trí đường ngõ phố, căng treo các khẩu hiệu về bảo vệ môi trường; đồng thời thực hiện vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, tham gia giám sát việc thực hiện giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, để nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, Chi bộ cũng tích cực ủng hộ phong trào “Ngày thứ bảy tổng vệ sinh” do UBND phường phát động, Chi hội Phụ nữ tổ cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” , “nói không với rác thải nhựa” gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; Chi hội Người cao tuổi với phong trào “Tuổi cao gương sáng”, cùng con cháu giữ gìn vệ sinh đường, ngõ phố; chi đoàn thanh niên tích cực tham gia tình nguyện giữ gìn vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường đồng chí luôn là người thường xuyên đôn đốc các chi hộ đoàn thể, phối kết hợp vận động nhân dân làm theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Những đợt phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết, đồng chí dẫn tổ công tác đến từng nhà, từng ngõ để diệt muỗi và phổ biến các biện pháp cần thiết để hạn chế bệnh dịch không lây lan, phát tán. Với tinh thần mỗi người dân đều trở thành những điểm sáng trong phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường”, đến nay các hộ trong tổ dân phố 21, phường Thượng Thanh đều nhận thức được công tác trang trí, trang hoàng đô thị và làm tốt công tác vệ sinh môi trường vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm của mỗi công dân. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ dân đạt Gia đình Văn hóa của tổ luôn duy trì từ 93% trở lên; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm; Chi bộ tổ dân phố nhiều năm liền đạt “Trong sạch, vững mạnh”.

Đồng chí Mạc Thị Huân điều hành sinh hoạt chi bộ chuyên đề “Tự soi, tự sửa”

Thời gian 5 năm chưa phải là nhiều nhưng Bí thư chi bộ tổ dân phố 21 Mạc Thị Huân đã góp phần không nhỏ và việc thay đổi diện mạo cho khu dân cư, thổi hồn cho các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Với những đóng góp đó, đồng chí đã nhiều lần được Đảng ủy -UBND phường Thượng Thanh khen thưởng.