bài viết chuyên sâu

Cô hiệu phó, tấm gương "Dân vận khéo" tiêu biểu của trường THCS Thượng Thanh.
Ngày đăng 11/04/2022 | 15:03  | Lượt xem: 561

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vậy là đến nay đã tròn 73 năm Bác Hồ viết tác phẩm “Dân vận”. Đây là tác phẩm có nội dung, ý nghĩa rất to lớn và đóng vai trò quan trọng trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh. Tác phẩm “Dân vận” đăng trên báo Sự thật, ngày 15/10/1949. Trong tác phẩm, Bác đã lý giải rất rõ ràng khái niệm “Dân vận là gì?”. Theo Bác, phải làm dân vận với tất cả mọi người, khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi một con người, không để sót một ai, người nào cũng là đối tượng tranh thủ, vận động. Làm được việc đó, chính là thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, những điều Bác chỉ dạy luôn là kim chỉ nam để chúng ta học tập. Trong đó công tác “Dân vận” luôn đóng vai trò quan trọng không chỉ trong đời sống vật chất mà còn là phương châm sống cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong đời sống tinh thần. Ý thức được vai trò quan trọng này, Ban giám hiệu trường THCS Thượng Thanh rất quan tâm tới công tác “dân vận”. Trong những năm qua, có rất nhiều tấm gương dân vận khéo đã đóng góp cho thành tích của nhà trường. Một trong những tấm gương đó là cô giáo Đỗ Thị Thu Hoài - Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thượng Thanh.

Năm 2017, cô giáo Đỗ Thị Thu Hoài về nhận công tác tại trường THCS Thượng Thanh với vị trí Phó Bí thư Chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Ở vị trí công tác mới, trọng trách đặt lên vai cô giáo trẻ càng nặng nề hơn. Nhưng với cô giáo Hoài điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm làm công tác quản lý ở trường, cô Hoài cùng với tập thể giáo viên trong nhà trường đã xây dựng hội đồng sư phạm trường THCS Thượng Thanh thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Bằng sự nỗ lực của bản thân, cô luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Có thể nói công tác vận động cán bộ “khéo léo” đã đưa phong trào thi đua của nhà trường đạt được những thành tích đáng kể.

Cô là một tấm gương “Dân vận khéo” mà tôi luôn học tập và noi theo, dân vận không chỉ tuyên truyền suông bằng sách báo, khẩu hiệu mà phải bằng hành động cụ thể và thiết thực để “anh, em” trong nhà trường luôn lấy đó là trọng tâm. Cô là một tấm gương hành động mẫu mực; quan tâm đến việc xây dựng những gương điển hình tiên tiến, tấm gương tốt, trực tiếp động viên khuyến khích cho thế hệ đoàn viên trẻ để có thể tự tin hơn trong mọi hoạt động của nhà trường.

Những năm qua, cô đã tích cực tham mưu, đề xuất với Cấp ủy, phối hợp và xin ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng để làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên Công đoàn bằng những việc làm rất thiết thực như: luôn tạo điều kiện môi trường làm việc được cải thiện, được tham gia các lớp đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, tạo môi trường tham quan kết hợp học tập hiệu quả. Cô còn vận động đoàn viên tham gia đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, chống lãng phí, tránh xa các tệ nạn xã hội,….

Vì vậy, tập thể cán bộ trong nhà trường luôn đoàn kết, nhất trí, vững mạnh, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành mọi công việc được giao phó. Từ khi về công tác tại nhà trường, cô đã cùng Chi bộ, BGH nhà trường xây dựng trường THCS Thượng Thanh liên tục là Chi bộ vững mạnh xuất sắc, Tập thể lao động xuất sắc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, năm học 2019-2020 nhà trường đuộc nhận cờ thi đua của Bộ. Công đoàn trường được nhận cờ thi đua của Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội, Liên đội nhận cờ thi đua của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bản thân cô luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô Hoài luôn là người tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường, luôn làm tốt công tác dân vận, luôn cổ vũ tạo niềm tin cho nhiều giáo viên trẻ, nhiệt huyết tham gia các phong trào thi đua và luôn gặt hái nhiều thành công góp phần củng cố bề dày thành tích của nhà trường. Cô giáo Đỗ Thị Thu Hoài luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại nơi mình đang công tác. Hưởng ứng phong trào đổi mới, sáng tạo trong công tác dạy và học, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: quản lý chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp… Cũng nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà cô đã thu được nhiều kết quả đáng chú ý.

- Đạt giáo viên giỏi các năm: 2010-2011; 2012-2013; 2015-2016.

- Năm học 2015-2016: Giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố môn Vật lý.

- Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở các năm: 2010-2011; 2012-2013; 2015-2016; 2017-2018; 2018-2019, 2019-2020.

- Sáng kiến kinh nghiệm giải B thành phố các năm: 2015-2016; 2016-2017.

- Chủ tịch công đoàn xuất sắc năm 2015-2016; 2016-2017.

- Giải Ba cấp Thành phố về Thi tích hợp liên môn năm 2016.

- Năm 2017 UBND quận tặng giấy khen gương “Người tốt, việc tốt”.

- Nhận đỡ đầu học sinh Nguyễn Hồng Dương trong 4 năm từ lớp 6 đến lớp 9 với số tiền 200.000 đ/ tháng.

- Chủ tịch hội chữ thập đỏ của trường, luôn nhiệt tình vận động, quyên góp ủng hộ các cuộc vận động của ngành, của phường. Trường luôn đạt thành tích cao trong công tác chữ thập đỏ.

- Tham gia hiến máu tình nguyện: 4 lần và vận động 32 lượt giáo viên tham gia hiến máu.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Hoài còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực của hai bạn nhỏ đáng yêu. Cô giáo Hoài luôn chu toàn mọi việc trong gia đình, chăm sóc bố mẹ chồng tuổi đã cao và hai con đang tuổi ăn học. Đồng hành với cô chính là người chồng hết mực yêu thương gia đình, luôn động viên hỗ trợ cô Hoài trong mọi việc để cô có thể hoàn thành mọi công việc được giao. Năm 2020, gia đình cô được BCH Liên đoàn lao động quận Long Biên tặng giấy khen “ Gia đình công nhân viên chức tiêu biểu quận Long Biên”. Noi gương đồng chí Hoài, tập thể sư phạm trường THCS Thượng Thanh cũng luôn tích cực học hỏi, khéo léo trong quan hệ ứng xử với phụ huynh, học sinh nhà trường cũng như nhân dân địa phương. Bởi vậy những năm qua, nhà trường luôn được đón nhận sự tin yêu không chỉ của phụ huynh học sinh nhà trường mà còn của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Ghi nhớ lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, bằng cái tâm, cái lòng của người quản lý, đồng chí Hoài đã cùng Chi bộ, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ giáo viên đã đưa trường THCS Thượng Thanh ngày càng phát triển. Nhìn vào ánh mắt cô, đâu đó chúng tôi thấy ánh lên sự vui mừng, hạnh phúc và mong chờ. Đối với chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Thu Hoài không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái THCS Thượng Thanh thân thương này.

                                      (Tác giả Nguyễn Minh Châu - Đảng viên Chi bộ Trường THCS Thượng Thanh)