bài viết chuyên sâu

Tấm lòng hảo tâm của người chủ nhà trọ
Ngày đăng 01/09/2021 | 11:08  | Lượt xem: 419

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, thấy khách ở trọ không đi làm được, một chủ cho thuê trọ tại tổ 8 phường Thượng Thanh đã miễn 50% tiền thuê phòng cho người lao động. Người chủ trọ có tấm lòng thơm thảo này là CCB Lê Trương Bình, ở tổ 8, phường Thượng Thanh.

Từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hầu hết người ở trọ tại đây đều bị thất nghiệp, không có thu nhập. Nhận thấy người lao động, công nhân ở trọ gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội, ông đã bàn với gia đình đã miễn phí 50% tiền phòng trọ cho người thuê.

Gia đình ông Bình có 20 phòng cho thuê trọ, tại đây các phòng trọ rộng, thoáng được cho các gia đình người lao động thuê với giá 1 triệu đồng/phòng/tháng. Ông tâm sự “Với suy nghĩ giản đơn, khi được miễn tiền thuê, người lao động sẽ bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống và an tâm hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, cố gắng san sẻ khó khăn, nhọc nhằn với họ là việc tôi nên làm lúc này”

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết : Khách thuê trọ ở đây chủ yếu là người lao động tự do, một số ít là công nhân đang làm việc tại các công ty. Người lao động ở đây đều xa quê lên Hà Nội kiếm sống, đắp đổi qua ngày. Nay gặp dịch bệnh, khó khăn chồng khó khăn, khi vừa phải lo từng bữa ăn hàng ngày, vừa trả tiền nhà trọ. Thấu hiểu điều đó, tôi đã bàn với gia đình quyết định giảm 50% tiền thuê phòng cho khách đến khi hết đợt dịch này. Vợ chồng tôi cũng là những người lao động từng sống vất vả, cơ cực nên chúng tôi rất hiểu những nỗi khó khăn người thuê trọ đang phải trải qua. Tháng trước, gia đình tôi cũng đã giảm 50% tiền phòng cho người thuê. Tháng này dịch kéo dài, người lao động không có thu nhập nên khó khăn hơn. Gia đình tôi quyết định tiếp tục miễn 50% tiền thuê để người lao động yên tâm phòng chống dịch. Mong mọi người cùng vượt qua khó khăn trong dịch bệnh.

Tính đến nay, số tiền ông đã đã miễn, giảm cho người thuê lên đến gần 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn hỗ trợ tiền điện nước sinh hoạt hàng tháng từ 2 đên 2,5 triệu đồng, tặng thêm nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho các gia đình trọ như rau xanh, gạo, trứng, nước mắm,...

Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng- Bí thư Đảng ủy phường cho biết, trong đợt dịch vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người lao động khi nhiều nhà máy, xí nghiệp phải tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động; nhiều công nhân phải ngừng việc, lao động tự do mất việc, không có thu nhập, không ít người đã tìm cách rời Thành phố về quê. Để giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch, ngoài các gói an sinh xã hội của Thành phố, phường Thượng Thanh đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ an sinh xã hội cho bà con. Song song đó, Đảng ủy - UBND- UBMTTQ phường phát động mô hình “Mái ấm mùa dịch” vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền phòng trọ cho công nhân, người lao động trên địa bàn. Tính đến nay, phường đã có nhiều chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê, với mức giảm từ 30% đến 50%, có gia đình miễn giảm 100% cho hộ trọ. Ước tính tổng số tiền các chủ nhà trọ đã miễn, giảm cho công nhân, người lao động trên 300 triệu đồng.

Dịch bệnh khiến đời sống của người dân trở nên rất khó khăn. Vì thế, việc giảm hay miễn tiền phòng cho thuê của các chủ nhà trọ là nghĩa cử đẹp được nhiều người cảm kích. Hành động này khiến cho những người lao động nghèo cảm thấy ấm lòng, phần nào tiếp thêm tinh thần, động lực cùng nhau vượt qua dịch bệnh. “Cảm ơn CCB Lê Trương Bình và tất cả các chủ nhà trọ trên địa bàn phường Thượng Thanh đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền miễn, giảm giá cho thuê nhà để hỗ trợ lao động nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian qua” - Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thị Minh Hồng chia sẻ.

Đ/c Vũ Thị Thân - UVTV, TB TCQU tặng giấy khen cho ông Lê Trương Bình