bài viết chuyên sâu

Tấm gương người phụ nữ giàu lòng nhân ái
Ngày đăng 25/08/2021 | 16:38  | Lượt xem: 58

Trong những ngày diễn ra đại dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam về chung tay phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn phường Thượng Thanh đã có nhiều tổ chức, cá nhân chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để làm những sản phẩm giúp ngăn ngừa dịch bệnh trao tặng cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch; cũng như dành những phần quà giúp người nghèo, người lao động tự do vượt qua giai đoạn khó khăn của mùa dịch.

Trong một dịp Đảng uỷ - UBND – UB MTTQ phường Thượng Thanh tổ chức phát 400 xuất quà đến những hộ gia đình khó khăn, người lao động bị kẹt lại do Covid- 19 trên địa bàn phường, chị Trần Thị Thanh Hồng – Phó chủ tịch UBND phường đã giới thiệu với chúng tôi em Hoàng Thị Lương – người đã cùng với chị em gái trong gia đình tặng 400 xuất quà với trị giá mỗi xuất 300.000 đồng, tổng kinh phí 120 triệu đồng cho các hộ gia đình khó khăn của phường Thượng Thanh.

Đ/c Vũ Thị Thân- Trưởng Ban tổ chức quận uỷ, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND cùng gia đình thiện nguyện tại buổi tặng quà (em Hoàng Thị Lương cùng mẹ thứ 3 từ bên phải)

Em Hoàng Thị Lương sinh năm 1990, là công dân hiện đang sống tại số 1 ngõ 194 phố Thanh Am, tổ 21 phường Thượng Thanh, gia đình em mới chuyển về địa phương từ đầu năm 2020. Khi được hỏi về lý do khiến em và gia đình quyết định tặng 400 xuất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch Covid – 19, em chia sẻ: Thực sự thì gia đình em cũng không phải là quá giầu có, chỉ gọi là có chút của ăn của để thôi, nhưng do đã trải qua và thấu hiểu cảm giác khi rơi vào tình cảnh khó khăn thậm chí vô cùng khó khăn như thế nào, nên em đã cùng với chị em trong gia đình quyết định tặng 400 xuất quà đến các hộ gia đình khó khăn nhằm san sẽ phần nào khó khăn của các hộ, đồng thời cũng là sự tri ân của gia đình với những tình cảm, sự quan tâm giúp đỡ đầy tình người mà gia đình em đã từng nhận được khi rơi vào tình cảnh khó khăn, hoạn nạn. Em đã kể về câu chuyện vào năm 2008, khi đó em mới 18 tuổi, còn đang đi học, gia đình em làm vườn, ao cá tại Phúc Đồng, trận ngập lụt kỷ lục năm đó đã cuốn trôi toàn bộ gia sản của gia đình. Chứng kiến sự bất lực, gương mặt khắc khổ, giọng nói run run khi  bố nói: “Các con ơi, thế là gia sản nhà mình bị mất cả rồi”, cả gia đình em đã ôm nhau khóc, xót xa tiếc nuối khi bao công lao, mồ hôi nước mắt, sự tần tảo của bố mẹ, sự cố gắng của cả gia đình đã bị thiên tai, lũ lụt cuốn trôi. Trong hoàn cảnh khốn khó đó gia đình em Hoàng Thị Lương đã được Bộ đội thu xếp, cưu mang chỗ ăn chỗ ở, người dân xung quanh giúp đỡ vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Thấm thía ân tình, tình người trong khó khăn hoạn nạn, càng thấu hiểu sâu sắc câu nói của cha ông ta “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, lời cổ nhân đã dậy phải “Tích thủy tri ân, dũng tuyền tương báo” nên sau này lập gia đình riêng, tự chủ được nguồn kinh tế thì không riêng gì em, mà các chị gái của em ở Đức Giang, Yên Viên đều cùng nhau góp tiền, thường xuyên cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt lũ lụt, sạt lở ở miền Trung năm 2020 vừa qua em cùng gia đình đã chuyên trở trên 7 xe hàng vận tải vào tận khu vực miền Trung để trực tiếp hỗ trợ người dân bị lũ lụt.

Trong đại dịch Covid - 19 này không chỉ có 400 xuất quà được em và gia đình trực tiếp cùng các bác hội viên phụ nữ phường đóng gói và cùng các cấp lãnh đạo quận, phường Thượng Thanh trao tận tay người dân gặp khó khăn, em và gia đình còn tặng hàng trăm xuất quà ở các tổ dân phố khác ở phường Giang Biên và còn các trường hợp mà gia đình em trực tiếp tặng tại gia đình khi biết gia đình đang gặp khó khăn.

 Thật xúc động và ấm áp biết bao khi trong cuộc chiến khó khăn này đồng hành với lực lượng tuyến đầu chống dịch còn có sự chia sẻ, giúp đỡ cả tinh thần và vật chất của rất nhiều tấm lòng thơm thảo, ấm áp nghĩa tình chung sức cùng cộng đồng chống lại đại dịch. Sự ủng hộ không chỉ bằng vật chất, mà còn mang giá trị tinh thần tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ đã thể hiện sự đồng cam cộng khổ, tương thân tương ái của người dân cả nước. Chia sẻ với chúng tôi về ước mơ của mình, em Lương đã nói: “Ước mơ lón nhất của em trong tương lai là sẽ mở một trại trẻ mồ côi trên địa bàn quận Long Biên vì em luôn muốn dành tình yêu thương, bù đắp cho những em nhỏ thiệt thòi, vì nhiều lý do mà phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ, không người chăm sóc nuôi dưỡng trong cuộc sống. Trong khi những bạn nhỏ như em ngày xưa hay con em bây giờ may mắn được cha mẹ nâng niu, chăm sóc, lo lắng cho từng bữa ăn giấc ngủ, được đến trường với những bộ quần áo mới đắt tiền và được đưa đón thương yêu thì các bạn nhỏ ấy với đầu trần chân đất, bươn trải trên khắp các con đường ngõ phố để kiếm sống, chịu đói khát hắt hủi, chịu biết bao ghẻ lạnh của lòng người, có thể có những em vượt qua số phận trở thành người tốt có ích cho xã hội, những cũng sẽ có những số phận thương tâm, những mảnh đời bị nhuốm đen trở thành tệ nạn của xã hội. Nếu có thể được chăm sóc và cứu vớt những mảnh đời ấy cũng tâm nguyện, là sự tri ân của em với những gì mà em nhận được của những người xung quanh, của cuộc sống ban tặng”.

Một số hình ảnh trong buổi tặng quà

Chia tay em Lương trong chiều hoàng hôn, khi em vừa kết thúc buổi trao quà cho 400 hộ khó khăn của phường Thượng Thanh đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc khó quên, tôi tin rằng với tấm lòng và sự thiện lương của tâm hồn như tên gọi của em, em sẽ thực hiện được hoài bão ước mơ của mình, và tôi cũng tin rằng có những người hảo tâm đồng lòng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân như em cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 của dân tộc ta chắc chắn sẽ sớm chiến thắng, để cuộc sống của nhân dân sớm nhất có thể trở lại bình thường, Việt Nam của chúng ta sẽ chiến thắng Đại dịch Covid.

Đ/c Vũ Thị Thân - trưởng Ban tổ chức quận uỷ cùng các đ/c lãnh đạo Đảng uỷ, UBND trực tiếp trao quà đên người dân có HCKK do Covid-19