bài viết chuyên sâu

Mô hình “Tổ dân phố cùng nhau chung tay chống dịch Covid 19” tại khu cách ly tổ 4 phường Thượng Thanh
Ngày đăng 12/08/2021 | 11:00  | Lượt xem: 99

Những ngày qua, cả hệ thống chính trị phường Thượng Thanh đã tập trung toàn lực trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn phường, đặc biệt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng UBND và các lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế, những đối tượng có liên quan đến ca bệnh tại ngõ 38 ngách 52/11/38 tổ 4 phường Thượng Thanh của 13 hộ dân (45 nhân khẩu) với quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng, đồng sức, đồng lòng cùng cả nước chung tay chống dịch Covid 19.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn phường ghi nhận ca dương tính với Covid 19 đầu tiên tại tổ dân phố số 4, Thường trực Mặt trận Tổ quốc phường đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận tổ 4 xây dựng mô hình “Tổ dân phố cùng nhau chung tay chống dịch Covid 19 với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chia sẻ khó khăn đến các hộ trong khu cách ly. Thực hiện Chỉ thị số 17/CT – UBND của UBND thành phố Hà Nội về “Giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19”, Ban công tác Mặt trận đã chủ động báo cáo lãnh đạo tổ dân phố triển khai đến các thành viên một số nhiệm vụ cụ thể. Chi bộ tập trung chỉ đạo tổ dân phố, Ban công tác Mặt  trận và các chi hội đoàn thể tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, không chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tổ. Thực hiện tốt thông điệp 5K trong phòng, chống dịch bệnh. Phân công nhiệm vụ trực chốt nghiêm túc theo quy định, lực lượng thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Chi hội phụ nữ đảm nhiệm hỗ trợ cho bà con mua sắm những nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết hàng ngày. Ban công tác Mặt trận cùng lãnh đạo tổ dân phố vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền vật chất cho 13 hộ trong khu cách ly và 10 hộ có khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 gồm tiền mặt và các mặt hàng thiết yếu (260kg Gạo; 36 thùng Mì tôm; 10 xuất  x 70,000đ/xuất Trứng, nước mắm; 3 thùng nước sát khuẩn...). Ngoài ra khu cách ly của tổ dân phố cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo quận Long Biên và phường Thượng Thanh đã đến thăm và tặng quà động viên tinh thần các hộ gia đình trong khu cách ly. Sự giúp đỡ kịp thời của quận và phường đặc biệt là của tổ dân phố  là nguồn động viên 13 hộ-45 nhân khẩu yên tâm chống dịch. Hành động đó, không chỉ đơn thuần là sự chia sẻ khó khăn về vật chất, mà còn thể hiện tình phố nghĩa phường, động viên tinh thần, cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức của dịch bệnh.

Chung tay cùng nhau chống dịch nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mong rằng với tinh thần” Chống dịch như chống giặc” và sự giúp đỡ quí báu của các daonh nghiệp, tổ chức cá nhân với tinh thần “ Đoàn kết, chung tay, chia sẻ”, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách càng trở nên đáng quý hơn bao giờ hết góp phần quan trọng để cùng nhau chung tay cùng đẩy lùi đại dịch.

Ngày 12/8/2021, UBND phường Thượng Thanh chấm dứt phong tỏa tại ngõ 38 ngách 52/11/38 tổ 4 phường Thượng Thanh sau thời gian cách ly, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Niềm vui người dân như được nhân đôi khi những hàng rào được tháo dỡ, những người trong khu cách ly chờ giây phút gỡ hàng rào phong tỏa, bày tỏ sự vui mừng thông qua ánh mắt và những lời cảm ơn sự chung tay của các đồng chí lãnh đạo quân Long Biên, phường Thượng Thanh, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố đã đồng hành cùng người dân từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc việc cách ly,  tất cả những người trong vùng phong tỏa có sức khỏe tốt, không có phát sinh thêm trường hợp nào dương tính Covid-19, các hộ dân tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, góp phần đẩy lầy dịch Covidd-19, chuyển tổ dân phố từ “vùng đỏ” cách ly sang “vùng xanh” an toàn.

Công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng bằng những hoạt động nhỏ, ý nghĩa lớn, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc phường Thượng Thanh tiếp tục nhân rộng mô hình, tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm cùng đồng hành chung tay nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Một số hình ảnh của mô hình tại khu cách ly ngách 52/11/76/38 tổ 4 phường Thượng Thanh:

Đ/c Ngô Mạnh Điềm - PBT TT QU thăm và tặng quà lực lượng trực chốt tại khu cách ly

Đ/c Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức QU tặng quà cho các hộ trong khu cách ly

Đ/c Phan Thị Thu Hằng - QUV, Chủ tịch LĐLĐ quận tặng quà cho CBCNVCLĐ trong khu cách ly

Lãnh đạo phường tặng quà cho các hộ trong khu cách ly

Các tổ đảng thuộc chi bộ 4 tặng quà cho các hộ trong khu cách ly

TDP số 4 tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn